• หยุดกินยาคุมแล้วประจำเดือนขาด 3 เดือน แล้วเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ มีหน่วงท้อง

  •  1234pp
    สมาชิก

    หยุดกินยาคุมแล้วประจำเดือนขาด 3เดือน
    และเพิ่งเริ่มกินยาคุมใหม่โดยที่ประจำเดือนยังไม่มา ณ วันนี้ กินเม็ดที่ 5

    เป็นไปได้ไหมค่ะว่าประจำเดือนจะมาก่อนหมดแผง เพราะมีอาการหน่วงๆเหมือนจะเป็นประจำเดือน

    สวัสดีค่ะ คุณ 1234pp,

                        หากหลังจากที่หยุดทานยาคุมกำเนิดไป ได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ และได้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ไปแล้ว ก็ควรทานต่อเนื่องให้ครบ 7 วัน ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ก่อนค่ะ

                          สำหรับอาการหน่วงท้องน้อย น่าจะเป็นอาการที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมได้ ไม่ใช่อาการก่อนการมีประจำเดือนมา เพราะเมื่อทานยาคุมกำเนิดไปแล้ว ก็จะไม่มีประจำเดือนมาจนกว่าจะทานยาคุมจนหมดแผงค่ะ คือหากเป็นชนิด 21 เม็ด ก็จะมาในช่วงที่เว้นระยะการทานยาคุม 7 วัน แต่หากเป็นชนิด 28 เม็ด ก็จะมาในช่วงที่ทานยาคุมที่เป็นเม็ดแป้งค่ะ