• 20 ปีก่อน หกล้มหัวแตก มีแผลเป็นขนาดเท่าเหรียญบาท เวลาจับที่แผลเป็นจะรู้สึกไวกว่าปกติ เพราะอะไร

  •  Nan608
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขออนุญาตรบกวนสอบถามคุณหมอเกี่ยวกับแผลเป็นที่ศีรษะค่ะ คือ เมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว หนูหกล้มหัวแตก และเป็นแผลเป็นขนาดเท่าเหรียญบาท ผมตรงจุดนั้นไม่ขึ้น เป็นแผลเงาๆ เรียบๆ หนูมีคำถามที่จะปรึกษาดังนี้ค่ะ 1. ทำไมเวลาจับที่แผลเป็นตรงนั้น มันมีความรู้สึกว่าไวต่อความรู้สึกมากกว่าบริเวณอื่นบนหนังศีรษะค่ะ 2. แผลเป็นตรงจุดนั้น มันจะขยายเพิ่มขึ้นอีกไหมค่ะ กังวลค่ะ รบกวนคุณหมอให้คำปรึกษาด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nan608,

                           หากบาดแผลที่ศีรษะ เกิดจากอุบัติเหตุเมื่อ 20 ปี และไม่มีแผลเป็นชนิดนูนหนา (คีลอยด์) เกิดขึ้นมา ก็จะไม่มีการขยายของแผลเป็นที่มีอยู่แล้วค่ะ ส่วนการที่รู้สึกว่าบริเวณที่เคยเกิดบาดแผล มีความรู้สึกไวกว่าปกติ อาจเกิดจากการเส้นประสาทส่วนปลายที่เคยได้รับบาดเจ็บ และมีการฉีกขาด ได้มีการซ่อมแซมตนเอง ซึ่งก็มักจะไม่ปกติเหมือนเดิม ดังนั้น ควรรู้สึกสัมผัสจึงอาจไวขึ้นกว่าปกติได้ แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ

                          แต่หากเป็นแผลเป็นชนิดนูนหนา (คีลอยด์) ก็อาจมีโอกาสโตขึ้นได้อีก แม้จะผ่านมานานแล้วก็ตาม โดยเฉพาะหากเกิดแรงกระแทก หรือการกระตุ้นจากการบีบนวดค่ะ