• เสริมหน้าอกมา 1 ปีกว่า มีแผลที่ใต้ราวนม 2 ข้าง ตอนนี้ยังมีอาการเจ็บจี้๊ดๆ ควรทำอย่างไร จะเป็นอันตรายไหม

  •  Tarn Apinya
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ คือได้มีการเสริมหน้าอกมา1ปีกว่า มีแผลที่ใต้ราวนม2ข้าง แผล2ข้างเป็นคีลอย์ ใช่ยาทา แผ่นแปะสิริโคนเจล แต่อยุ่ดีๆๆๆมีอาการเจ็บแผลคีลอย์ข้างซ้ายมาได้3-4วันแล้ว ทั้งๆๆที่ไม่เคยเจ็บหรืออะไรเลยมาตั้งปีกว่าๆๆ เจ็บจี๊ดๆๆ เมื่อได้โดน อยากทราบว่าคืออะไร แต่ข้างขวาไม่เจ็บปกติดี. เจ็บจี๊ดๆจนลำคานค่ะ
    Tarn Apinya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tarn Apinya

    แผลคีลอยด์หรือแผลเป็นนูนนั้น เกิดจากร่างกายสร้างโปรตีนและเนื้อเยื่อขึ้นมาซ่อมแซมแผลมากจนเกินไป เกิดเป็นรอยนูนขึ้นมา ซึ่งแผลเป็นนูนอาจจะขยายขนาดใหญ่ขึ้นได้ กดเจ็บ หรือเจ็บจี๊ดๆอยู่ข้างในได้ค่ะ

    การรักษาถ้าเป็นแผลเป็นนูนขนาดใหญ่ คือการฉีดสเตียรอยด์เฉพาะที่ และอาจต้องทำซ้ำหลายครั้งจึงจะเห็นผล

    สาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่นเป็นการมีผิวหนังอักเสบหรือติดเชื้อ ก้อนจากก้อนไขมันหรือก้อนจากชั้นกล้ามเนื้อที่มีการอักเสบขึ้นมา มีปลายเส้นประสาทได้รับบาดเจ็บบริเวณดังกล่าว เป็นต้น

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากก้อนดังกล่าวใหญ่ขึ้นเร็ว เจ็บมาก หรือเจ็บตลอดเวลาจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือมีเลือดหรือหนองไหลจากตัวก้อนให้เห็น ซึ่งอาจบ่งบอกถึงการมีผิวหนังติดเชื้อได้ เป็นต้น