• มีผื่นเล็กๆขึ้นที่แขน ลุกลามมากขึ้นในช่วงที่กลับมาออกกำลังกาย จะเกิดจากแพ้แดดหรือแพ้เหงื่อได้ไหม

  •  Tanapol Boonpaung
    สมาชิก
    ผมมีผื่นตุ่มเล็กๆขึ้นที่แขน และรู้สึกว่ามันรามมากกว่าเดิม ซึ่งผื่นเป็นสีแดงแค่บางจุด แต่ส่วนใหญ่เป็นตุ่นสีเดียวกับผิว ปกติตากแดดนานหรือเหงื่อออกมากก็ไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อน แต่มีช่วงนึงที่ผมหยุดออกกำลังก่ยเป็นเวลานานแล้วะึ่งกลับมาออกกำลังอีก ผมมีโอกาสเป็นแพ้แดดหรือเหงื่อมั้ยครับ ผมควรรักษายังไงดีครับ
    Tanapol Boonpaung  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tanapol Boonpaung

    ตุ่มเล็กๆขึ้นที่แขน เป็นผื่นสีแดงบางจุดดังกล่าวมา สัมพันธ์กับการมีเหงื่อออก อาจเป็นจากผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผดร้อน การติดเชื้อราจากความอับชื้นมากๆที่ผิวหนังอยู่ตลอดเวลา ผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้เช่นสบู่ โลชั่นที่ใช้บริเวณแขน เป็นต้น

    ซึ่งแนะนำการหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้มีอาการ พยายามไม่ให้ผิวอับชื้น ถ้ามีเหงื่อ ควรรีบอาบน้ำชำระออกไป ไม่หมักหมมเอาไว้ ใช้ครีมบำรุงทาให้ความชุ่มชื้นได้ แต่หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่สังเกตว่ากระตุ้นให้มีอาการ กินยาแก้แพ้แก้คันได้หากคันมาก

    ควรไปพบแพทย์ถ้าปรับพฤติกรรม หลีกเลี่ยงสิ่งต่างๆดังกล่าวมาแล้ว  ยังมีอาการเป็นมากอยู่ การแพ้แดดเป็นภาวะที่พบได้น้อย และผื่นจะสัมพันธ์กับแดดคือเกิดหลังออกแดดอย่างชัดเจน การแพ้เหงื่ออาจเกิดได้หากผิวเป็นภูมิแพ้ผิวหนังคือผิวอ่อนแออยู่เดิม เมื่อโดนเหงื่อมากๆมีโอกาสจะกระตุ้นให้มีผื่นขึ้นมาได้เช่นกัน