• มีแผลอักเสบที่ตาตุ่ม เป็นๆหายๆ ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีดีค่ะคุณหมอ หนูอยากปรึกษาเรื่องแผลค่ะ หนูเป็นมาหลายเดือนแล้ว เริ่มเป็นครั้งแรกคือเหมือนโดนแมลงกัดจนเป็นแผล ตอนแรกก็เป็นแค่แผลเล็กๆค่ะ แต่ตอนนี้แผลใหญ่ขึ้นมาก หนูเป็นแผลใกล้บริเวณตาตุ่มค่ะ หนูได้ไปหาหมอคลินิกมาแล้ว หมอเค้าก็ขูดหน้าแผลออกให้ค่ะแล้วให้ยาฆ่าเชื้อมากิน พร้อมกับให้ยามาทา ตอนนั้นมันเหมือนจะหายแล้วค่ะแต่มันก็กลับมาฟกใหม่ #อยากสอบถามว่ควรใช้ยาตัวไหน #ควรรักษาแผลยังไง #หรือว่าควรไปโรงพยาบาลมั้ย
    ปัฐมา คำราม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ปัฐมา คำราม

    แผลดังกล่าวมาอาจาเกิดจาก

    -ตุ่มจากการถูกแมลงกัดแล้วเกาจนมีการติดเชื้อที่ผิวหนัง

    -ตุ่มแพ้จากการสัมผัส เช่น สบู่ โลชั่น น้ำหอม

    -ตุ่มแพ้จากภายในตัวเอง คือไม่มีสาเหตุจากภายนอก มักขึ้นตามข้อพับแขนและขา ข้อพับคอ

    -ตุ่มแผลเรื้อรังจากโรคติดเชื้อที่ผิวหนังเช่นเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา

    หากแผลกลับมาเป็นใหม่ ลักษณะดูมีการติดเชื้อมาก คือปวด บวม แดง ร้อนมีหนองไหล หรือลุกลามไปหลายบริเวณควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และอาจต้องรับยาฆ่าเชื้อซ้ำ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาแผล หลีกเลี่ยงสารที่สงสัยว่าแพ้หรือรู้สึกว่าใช้แล้วเป็นมากขึ้นเช่นสบู่หรือโลชั่น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความสะอาดวันละ 2 ครั้ง ใช้ผ้าสะอาดปิดแผลไว้