• เป็นแผลตรงขาหนีบ เป็นหลุมไม่ลึกมาก เหมือนมีหนอง เป็นโรค ล้างน้ำเกลือมา 2 วัน

  •  Sobad
    สมาชิก
    เป็นแผลตรงขาหนีบ เป็นแบบหลุมไม่ลึกมาก และก็มีเหมือนหนอง แต่ว่าก่อนเป็นเหมือนเล็บไปข่วยหรือป่าวไม่แน่ใจ เเต่ที่กังวลคือมันเป็นแผลวงกลม เป็นหลุมเลยกลัวว่าจะเป็นโรคอะไรหรือป่าว ปัจจุบัน ล้างน้ำเกลือทุกวัน ล้างได้ 2วันเเล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ Sobad,

                      แผลเป็นหลุมบริเวณขาหนีบ และมีหนองออกมา อาจเป็น

                     - แผลอักเสบติดเชื้อ ซึ่งแผลอาจเกิดจากการโดนของแหลมทิ่มตำ การโดนแมลงกัดต่อย การเกา เป็นต้น ซึ่งเมื่อเกิดรอยแยกที่ผิวหนัง แล้วเชื้อโรคเข้าไป ก็จะทำให้ผิวหนังและเนื้อเยื่อเกิดการอักเสบบวมแดง และกลายเป็นฝีหนองตามมาได้

                     - เป็นต่อมน้ำเหลืองที่อักเสบจนเกิดการทะลุออกมาที่ผิวหนัง ซึ่งมักเกิดจากการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น แผลริมอ่อน ฝีมะม่วง เป็นต้น โดยจะมีอาการบริเวณอวัยวะเพศมาก่อน คือมีแผลที่อวัยวะเพศเกิดขึ้น ซึ่งบางครั้งอาจไม่ทันได้สังเกต แล้วต่อมาต่อมน้ำเหลืองบริเวณขาหนีบก็จะโตตามมา

                     - เป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลือง ซึ่งทำให้ต่อมน้ำเหลืองโต อักเสบและทะลุผิวหนังออกมากลายเป็นแผลได้ แต่มักมีอาการไข้ร่วมด้วย

                      - เป็นมะเร็งของผิวหนัง หรือมะเร็งของต่อมน้ำเหลือง แต่หากเพิ่งเป็นมา 2 วัน ก็ไม่น่าใช่

                       หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ และมีแผลที่อวัยวะเพศมาก่อน หรือไม่แน่ใจว่ามีแผลที่อวัยวะเพศหรือไม่ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจ จะได้รับการรักษาที่ตรงกับโรคค่ะ แต่หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน ก็น่าจะเป็นแผลอักเสบติดเชื้อจากเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งหากแผลไม่ใหญ่มาก อาจให้การดูแลไปก่อน ได้แก่ การใช้ยาทาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน ทารอบๆ บาดแผล แล้วใช้สำลีสะอาดชุบน้ำเกลือสำหรับล้างแผล เช็ดทำความสะอาดในหลุมแผล ใช้ผ้าก๊อซปิดแผลไว้ ระวังอย่าให้แผลโดนน้ำ และทำแผลทุกวันจนกว่าจะหาย แต่หากแผลขยายใหญ่ขึ้น มีหนองออกมากขึ้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อให้ดูแลบาดแผลให้และจ่ายยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อค่ะ