• แผลฝีเย็บหลังคลอดเป็นก้อนสีขาวๆ ไม่เจ็บ เกิดจากสาเหตุอะไร

  • แผลฝีเย็บหลังคลอด มีก้อนสีขาวๆที่แผลฝีเย็บแต่ไม่เจ็บ สาเหตุมาจากอะไร
    ฐานิดา บุญส่งศักดิ์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ฐานิดา บุญส่งศักดิ์

    หลังคลอดธรรมชาติทางช่องคลอดที่ทำให้เกิดการบาดเจ็บหรือฉีกขาดของเยื่อบุบริเวณช่องคลอด แพทย์มักเย็บซ่อมแซมให้ โดยแผลเย็บดังกล่าวนั้น อาจใช้เวลาประมาณ 2-4 อาทิตย์กว่าจะสมานกันดี

    อาการที่แผลฝีเย็บหลังคลอดเป็นก้อนสีขาวๆ ไม่เจ็บ อาจจะเกิดจาก ก้อนจากการอักเสบหรือติดเชื้อ กรณีนี้จะเจ็บ ปวด บวมรอบๆก้อนดังกล่าวมากด้วยได้ สาเหตุอื่นๆของก้อนขาวที่อวัยวะเพศ ที่อาจจะไม่เกี่ยวกับแผลเดิมเช่นเป็นการติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียใดๆขึ้นใหม่ เชื้อเริม แต่ก็มักมีอาการร่วมด้วย เช่น แสบ คัน

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดควรได้รับการตรวจร่างกายให้แน่ชัดร่วมไปด้วย  หากไม่สบายใจ ก้อนโตและเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ ควรไปยืนยันกับสูตินรีแพทย์อีกครั้ง ในระหว่างนี้ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอกเท่านั้น