• หลังคลอดได้ 2 สัปดาห์ มีน้ำคาวปลามีกลิ่นเหม็น เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Piyannan
    สมาชิก
    คลอดลูกได้2สัปดาห์น้ำคาวปลามีสีแดงปนน้ำตาลและมีกลิ่นเหม็นเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ
    Piyannan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Piyannan

    น้ำคาวปลา คือสารคัดหลั่งที่ออกจากมดลูกตามหลังการคลอด โดยหลังคลอดอาจมีน้ำคาวปลาอยู่ได้ประมาณ 1 เดือน โดยน้ำคาวปลาในช่วง 7 วันแรกอาจมีเลือดปน แต่หลังจากนั้นจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและค่อยๆจางลงไป

    หลังคลอดได้ 2 สัปดาห์ ยังมีโอกาสที่จะมีน้ำคาวปลาเป็นสีแดงปนน้ำตาล มีกลิ่นได้บ้าง แต่ไม่ควรเป็นสีแดงสดหรือมีกลิ่นเหม็นจัด

    การมีเลือดสดออกมา มีกลิ่นเหม็นมากนั้น อาจะบ่งบอกถึงการอักเสบหรือติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก หรือมดลูกได้ แนะนำสังเกตอาการ งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอกเท่านั้น และถ้ายังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง มีกลิ่นเหม็นชัดเจน ปวดท้องน้อย ควรไปพบแพทย์