• คลอดลูกมาได้ 1 เดือนกับ 19 วันแล้ว น้ำคาวปลากลับมาเป็นสีแดงสดอีกครั้ง ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Fah Fah
    สมาชิก
    คบอดลูได้1เดือนกับ19วันแล้วค่ะ น้ำคาวปลายังไม่หายประมาณอาทิตย์สองอาทิตย์ที่แล้วน้ำคาวปลาสีแดงแล้วก็จางตอนนี้ กลับมาเป็นเลือดสีแดงรอบสองแล้วค่ะ ควรไปพบแพทย์ไหมคะ
    Fah Fah  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณFah Fah

    น้ำคาวปลา เป็นสารคัดหลั่งที่ออกจากมดลูกตามหลังการคลอด โดยหลังคลอดอาจมีน้ำคาวปลาอยู่ได้ประมาณ 1 เดือน โดยน้ำคาวปลาในช่วง 7 วันแรกอาจมีเลือดปน แต่หลังจากนั้นจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและค่อยๆจางลงไป

    ภายใน 1 เดือนแรกหลังคลอด จะยังมีน้ำคาวปลาออกมาได้ สีจะจางลงเรื่อยๆจนหายไป หากผ่านมา 19 วันแล้ว สียังกลับมาเป็นสีแดงสดอีก ร่วมกับออกมาเยอะต่อเนื่อง สามารถกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจซ้ำว่ามีสาเหตุความผิดปตกิอื่นๆของช่องคลอด มดลูกหรือรังไข่ที่ทำให้มีเลือดออกมาผิดปกติด้วยหรือไม่ ในระหว่างนี้ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง