• การคลอดธรรมชาติในยุคโควิด19 ลูกค้าต้องเสียค่าใช้จ่ายชุด PPE ให้กับโรงพยาบาลด้วยหรือไม่

  •  Chenhuiyin
    สมาชิก
    สอบถามเรื่องการคลอดธรรมชาติยุคโควิด19 มีการซื้อแพคเกจคลอดกับรพ.เอกชลไว้ แต่รพ.แจ้งว่าถ้าคลอดธรรมชาติต้องเสียค่าชุดPPEป้องกันโควิดให้พยาบาลด้วยเกือบ2หมื่นบาท จึงอยากทราบว่าแบบนี้เราต้องเสียเป็นเรื่องปกติใช่ไหมคะ
    Chenhuiyin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chenhuiyin

    การคลอดบุตรตามธรรมชาตินั้น เมื่อเข้าไปอยู่ในสถานพยาบาล ก็อาจจะยังต้องมีผู้ช่วยที่ต้องมาดูแลใกล้ชิด ซึ่งก็อาจจะเป็นพยาบาลที่ช่วยทำคลอดหรือแพทย์ที่ทำคลอด

    ดังนั้นการสัมผัสใกล้ชิด มีการสัมผัสสารคัดหลั่ง และในช่วงที่เบ่งคลอด ก็อาจจะมีการหายใจเข้าออกแรงๆนั้น มีโอกาสที่ถ้ามีเชื้อโควิด ก็อาจจะแพร่ไปให้บุคคลอื่นที่อยู่รอบๆได้ แต่ละรพจึงอาจจะมีมาตรการในการป้องกันด้วยการให้บุคลากรใส่ชุด PPE หรือชุดที่ป้องกันการสัมผัสสารคัดหลั่งทั้งจากการสัมผัสและการหายใจดังกล่าวมา

    ซึ่งค่าใช้จ่ายของชุดป้องกันเหล่านี้ ก็ขึ้นกับนโยบายของแต่รพ และค่าใช้จ่ายก็จะแตกต่างกันไป แนะนำการสอบถามกับรพที่ดูแลโดยตรง หรืออาจจะลองถามราคาจากรพเอกชนแห่งอื่นเพื่อเปรียบเทียบกันได้เช่นกัน ซึ่งในปัจจุบันนี้ การเข้าทำหัตถการ การผ่าตัด บุคลากรทางการแพทย์ก็อาจจะต้องใส่ชุด PPE ป้องกันค่ะ