• แผลรอยแยกขอบทวารหนัก ควรรักษา อย่างไร

  •  navych
    สมาชิก

    แผลรอยแยกขอบทวารหนักควรรักษาด้วยวิธีไหนดีครับ

    navych  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    แผลรอยแยกขอบทวารหนัก คือ รอยฉีกหรือแผลเปิดขนาดเล็กที่เกิดขึ้นบริเวณเยื่อบุทวารหนัก โดยมักทำให้มีอาการปวดทวารหนักและมีเลือดออกเมื่อถ่ายอุจจาระ หรืออาจมีอาการกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักกระตุกด้วย ซึ่งแผลนี้อาจเกิดจากการขับถ่ายอุจจาระที่แข็งหรือมีก้อนใหญ่

    การรักษาหลักๆนั้นทำได้โดยเพิ่มการรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์หรือนั่งแช่ในน้ำ แต่บางรายก็อาจต้องใช้ยารักษาหรือการผ่าตัดเข้าช่วย การรับประทานยาแก้อักเสบเพื่อช่วยลดอาการเจ็บปวด อาการอักเสบบริเวณนั้นเป็นเวลาสั้นๆประมาณ 3-5 วันก็สามารถทำได้ ภายใต้การดูแลของแพทย์

    แนะนำการพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันการวินิจฉัยก่อน และรักษาเช่นการใช้ยาแก้อักเสบ การรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูงๆในช่วงนี้ก่อน การใช้ยาลดการอักเสบทาเฉพาะที่ร่วมด้วยก็สามารถทำได้ ส่วนใหญ่ถ้าเป็นแผลขนาดเล็ก หลังรักษาด้วยการใช้ยาและการกินไฟเบอร์สูงๆ แผลจะสมานกันได้เอง การผ่าตัดมักทำกรณีแผลใหญ่ ฉีกขาดเยอะ ซึ่งแพทย์ที่ดูแลจะเป็นผู้พิจารณาเลือกวิธีที่เหมาะสมให้อีกครั้ง