• มีแผลรอยแดง สะเก็ดดำๆและคันหลังจากการเลเซอร์ จะหายไปได้เองไหม

  •  avasada
    สมาชิก
    แผลรอยแดงจากการเลเซอร์ มีสะเก็ดสีดำๆ และสีแดงเข้มขึ้น มีอาการคัน แผลจะหายไหมคะ
    avasada  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ avasada

    แผลรอยแดงจากการทำเลเซอร์นั้น ส่วนใหญ่จะค่อยๆจางไปได้เองภายในประมาณ 3-7 วัน ขึ้นกับชนิดของเลเซอร์ด้วยว่าเป็นแบบมีแผลหรือไม่มีแผล

    ซึ่งถ้าเป็นเลเซอร์กลุ่มที่มีแผล หลังอาการแดง อาจจะตกสะเก็ดดำๆ และมีสีแดงเข้มขึ้นได้ ในช่วงนี้ควรหลบแดดให้ดี เพื่อป้องกันการเกิดรอยดำตามหลังการอักเสบ ส่วนอาการคันอาจมีได้เล็กน้อยช่วงกำลังมีสะเก็ด ไม่ควรไปแกะเกาบริเวณสะเก็ด สะเก็ดเหล่านี้จะหลุดลอกออกมาได้เอง ให้ใช้ครีมบำรุงหรือวาสลีนทาบริเวณใบหน้าเพื่อช่วยในการสมานแผล และกลับไปพบแพทย์เพื่อติดตามอาการตามนัด หากมีอาการเป็นมาก ปวด บวม แดง ที่หน้าเยอะ หรือมีตุ่มหนอง ให้กลับไปก่อนนัดได้