• คุณแม่อายุ 81 ล้มมีแผลฟกช้ำดำ ควรดูแลอย่างไร

  •  Nirassa K. Prayong
    สมาชิก
    คุณแม่อายุ 81 ล้มหน้าคะมำลงพื้น เป็นแผลฟกช้ำดำ ม่วงเข้มที่คาง ตั้งแต่วันที่ 6/10/62 มี่ผ่านมาทายา Hirudoid และประคบร้อน ขอคำแนะนำจากคุณหมอว่าควรจะต้องดูแลยังงัยต่อคะ
    Nirassa K. Prayong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nirassa K. Prayong

    รอยฟกช้ำเป็นร่องรอยที่เกิดจากการกระแทกหรือการบาดเจ็บบริเวณใต้ชั้นผิวหนังที่มีเนื้อเยื่อต่าง ๆ อยู่ จนไปทำลายหลอดเลือดฝอยที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนัง เมื่อหลอดเลือดฝอยบางส่วนแตกออก เลือดซึ่งมีสีแดงสดก็จะไหลไปคั่งรวมกันอยู่ในบริเวณที่บาดเจ็บ และไม่มีทางระบายออกไปที่ไหนได้ อย่างไรก็ตามถ้าเป็นรอยฟกช้ำขนาดเล็กๆ และไม่ได้มีโรคประจำตัวเป็นโรคเลือดออกง่าย หยุดยากนั้น เลือดที่คั่งอยู่จะค่อยๆสลายไปได้เองภายในประมาณ 1-2 อาทิตย์ค่ะ

    ในช่วงนี้เพื่อบรรเทาอาการสามารถประคบเย็นประมาณ 15-20 นาที ในช่วง 1-3 วันแรกควรประคบเย็นก่อนค่อยเปลี่ยนเป็นประคบอุ่นค่ะ การนวดบริเวณนั้นเบา ๆ ก็จะสามารถช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดและเร่งให้เกิดการซ่อมแซมตัวเองเร็วขึ้นได้แต่ไม่ควรทำรุนแรงจนเกินไป

    หากเป็นรอยฟกช้ำขนาดใหญ่ ลุกลามมาก ร่วมกับมีประวัติรับประทานยาต้านการแข็งตัวของเลือดอยู่ หรือมีโรคประจำตัวเป็นโรคเลือดอันนี้อาจจะอันตรายทำให้เลือดออกไม่หยุด ควรไปพบแพทย์