• โดนเหล็กฟาดที่หน้าผาก หัวโน บวม และจุดที่โดนฟาดมันยุบลงไป กดแล้วเจ็บ เป็นอะไร

  • เมื่อวานหน้าผากหนูโดนเหล็กฝาดอ่ะค่ะแล้วก็โดนที่ดั้งจมูกแต่ไม่เยอะก้เจ็บกระดูกหน่อยๆ แต่ที่หน้าผากหัวโนเลยค่ะแต่ตอนนี้ทายาก้จนจะหายเป็นปกติแล้วค่ะแต่ยังบวมอยุ่นิดหน่อย แล้วตรงที่โดนเหล็กฝาก มันเป็นหลุมอ่ะค่ะเวลากดหน่อยๆก้เจ็บ อยากจะทราบว่ามันจะเป็นอะไรมั้ยค่ะที่หน้าตรงที่เป็นหลุมอ่ะค่ะ ขอบคุณค่ะ แล้วต้องหาหมอม้้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ มีน' มณี รัตน์,

                        การโดนของแข็งฟาดที่บริเณหน้าผาก แล้วเกิดอาการบวม หรือหัวโนดังกล่าว ก็คือการมีแผลฟกช้ำ ซึ่งเกิดจากการฉีกขาดของหลอดเลือดเล็กๆ ในชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง และเนื้อเยื่อเกิดการบวมขึ้น จึงทำให้คลได้เป็นก้อนนูน หากแผลฟกช้ำมีขนาดเล็ก ก็อาจหายเร็วภายใน 1 สัปดาห์ แต่หากมีขนาดใหญ่อาจใช้เวลานานถึง 4 สัปดาห์ได้

                        โดยปกติ ในช่วง 48 ชั่วโมงแรก ควรใช้การประคบบริเวณแผลฟกช้ำด้วยความเย็น เพื่อหยุดการไหลของเลือด ไม่ให้เกิดการบวมมาก แต่หากเลย 48 ชั่วโมงไปแล้ว ควรใช้น้ำอุ่นประคบบ่อยๆ เพื่อให้เลือดและน้ำที่เกิดการคั่งไหลเวียนกลับสู่หลอดเลือดเร็วขึ้น

                        ส่วนตรงที่เป็นหลุมลงไป อาจเกิดจากเนื้อเยื่อรอบๆ มีการบวม จึงทำให้ดูเหมือนบริเวณนั้นบุ๋มยุบลง แต่หากไม่มีการบวมแล้ว แต่ยังมีการยุบตัวอยู่ อาจเกิดจากเนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อใต้ผิวหนังบริเวณนั้นเกิดการฉีกขาด จึงทำให้เกิดการบุ๋มตัวได้ ซึ่งในที่สุด เนื้อเยื่อก็จะค่อยๆ เติมเต็มขึ้นมาเองได้ แต่หากบริเวณที่ยุบตัวเป็นมากขึ้น ไม่หายไป หรือบริเวณรอบๆ บวมมากขึ้น มีอาการปวดมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกดนวดคลึงบ่อยๆ ค่ะ เพราะอาจทำให้กล้ามเนื้อบาดเจ็บมากขึ้นได้