• หลังช่วยตัวเอง แล้วอวัยวะเพศดูบวมๆ เหมือนห้อเลือด ควรทำอย่างไร

  •  paramecium
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คือผมช่วยตัวเองแล้วมันดูบวมๆ เหมือนห้อเลือด เพราะว่าผมอาจจะเอาเชือกไปรัดตรงโคนอวัยวะเพศเพื่อให้มันแข็งตัวนานๆ แล้วมันดูบวมๆครับ ผมควรทำยังไงดี

    สวัสดีค่ะ คุณ paramecium,

                        การใช้เชือกรัดอวัยวะเพศ หากรัดแน่น หรือนานไป ย่อมทำให้เกิดแผลฟกช้ำ (bruise) ได้ ซึ่งแผลฟกช้ำ เกิดจากการรั่วของเลือดออกจากเส้นเลือดเล็กๆ มาอยู่ในชั้นใต้ผิวหนัง โดยในช่วงแรกจะเห็นเป็นสีแดงๆ ผิหนังมีการบวม หลังจากนั้จนะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีม่วงน้ำเงิน ตามด้วยสีออกเขียวและกลายเป็นสีเหลืองน้ำตาล แล้วจะหายได้เป็นปกติภายใน 7-10 วัน

                       แนะนำให้งดการช่วยตัวเองไปก่อนจนกว่าแผลฟกช้ำจะหาย ไม่ว่าจะใช้สิ่งของหรือใช้มือก็ตาม รวมถึงห้ามบีบนวดด้วย หากเพิ่งเกิดขึ้นยังไม่เกิน 48 ชั่วโมง การใช้ความเย็นประคบบ่อยๆ จะช่วยลดอาการบวมลงได้ ไม่ใส่กางเกงชั้นในที่รัดแน่นเกินไป และไม่จำเป็นต้องทายาอะไร แต่หากบริเวณที่บวมขยายกว้างขึ้น หรือมีอาการปวดมากร่วมด้วย หรือมีไข้ ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว เพราะอาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียต่างๆ  ค่ะ