• รถล้ม แล้วมีรอยช้ำที่หัวเข่า ใหญ่มาก ผ่านมา 4 วัน มีสีม่วง เจ็บนิดหน่อย

  •  Mongkolsin Ks
    สมาชิก
    ผ่านมา4วันเเล้วครับ ตอนเเรกรอยช้ำก็ใหญ่พอสมควรเลยครับ แต่ตอนนี้มันกลายเป็นสีม่วงล้วนและลามจนคลุมทั้งหัวเข่าเลยครับ ฝ่ามือปิดไม่มิด ผมเป็นชายอายุ18 ไม่มีประวัติทานยา-แพ้ยา หรือโรคประจำตัวนะครับ อาการไม่กระทบกับการเดินโดยตรง แต่ใส่ขายาวเดินขึ้นบรรได้เเล้วมันแนบหัวเข่าจะมีอาการเจ็บนิดหน่อย แต่ถ้าไม่ได้สัมผัสโดยตรง ก็ไม่มีอาการอะไรครับ แต่รอยช้ำหน้ากลัวมาก
    Mongkolsin Ks  Mongkolsin Ks
    สมาชิก
    บันได*

    สวัสดีค่ะ คุณ Mongkolsin Ks,

                         การเกิดอุบัติเหตุรถล้ม แล้วเกิดรอยช้ำ ซึ่งคือแผลฟกช้ำ ถือเป็นแผลชนิดที่ไม่การฉีดขาดหรือแยกตัวของผิวหนัง แต่เกิดการฉีดขาดของหลอดเลือดเล็กๆ ในชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ทำให้เกิดเลือดออกในชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง จึงเกิดเป็นสีแดงขึ้นในช่วงแรก ซึ่งต่อมา สีแดงจะหลายเป็นสีม่วงน้ำเงิน หลังจากนั้น จะกลายเป็นสีม่วงเข้มดำไปนาน 1-5 วัน แล้วจะค่อยๆ กลายเป็นสีเขียวและเป็นสีเหลืองหรือน้ำตาล แล้วจะหายไปภายใน 1-2 สัปดาห์ค่ะ หากแผลฟกช้ำมีขนาดใหญ่ ก็จะใช้เวลาในการหายนานกว่านี้ได้

                         ส่วนอาการเจ็บ ก็ถือเป็นอาการที่จะพบร่วมเมื่อเกิดแผลฟกช้ำ ซึ่งเกิดจากการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง หากอาการเจ็บไม่ได้เป็นรุนแรง หรือเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไร และหากยังสามารถเดินได้ปกติ ก็แสดงว่าไม่ได้มีกระดูกหักแต่อย่างใดค่ะ

                         การดูแลตอนเองในช่วงนี้ คือการใช้น้ำอุ่นประคบบ่อยๆ เพื่อให้เลือดที่ออกใต้ชั้นผิวหนังถูกสลายและกำจัดไปเร็วขึ้น ไม่ควรบีบนวด เพราะอาจทำให้เนื้อเยื่อที่ยังบาดเจ็บเกิดการบาดเจ็บมากขึ้น และหายเจ็บช้าได้ หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายและการเล่นกีฬาต่างๆ ไปก่อน ส่วนอาการปวด อาจทานยาแก้ปวดเฉพาะเมื่อมีอาการค่ะ