• คลอดบุตรมาได้ประมาณ 1 เดือน สังเกตเห็นว่าแผลฝีเย็บไม่ติดกันนิดนึง จะเป็นอะไรไหม

  •  Phandila Boonrat
    สมาชิก
    หนูคลอดลูกได้1เดือน11วันหนูลองเอากระจกส่องดูแผลตัวเองเหมือนแผลข้างนอกมันไม่ติดกันอยู่นิดหนึ่งแต่ไม่เจ็บแผลแผลไม่บวมค่ะแต่มันเคียงๆแต่ไม่เจ็บค่ะมันจะสมานกันเองไหมค่ะหนูกลัวว่าจะได้เย็บใหม่หนูควรดูแลรักษาอย่างไรรึต้องไปพบแพทย์ ยังไม่ได้ตรวจหลังคลอดค่ะ
    Phandila Boonrat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phandila Boonrat

    หลังการคลอดบุตรแบบธรรมชาติคือเป็นการคลอดทางช่องคลอดนั้น อาจมีการฉีกขาดของอวัยวะเพศ จึงต้องมีการเย็บซ่อมแซม โดยแผลฝีเย็บที่ช่องคลอดอาจใช้เวลาประมาณ 2-4 อาทิตย์กว่าจะสมานกันดี

    โดยหากแผลส่วนใหญ่ติดกันดีแล้ว ไม่มีอาการเจ็บ ปวด บวม แดงอะไรที่แผล น่าจะเป็นการสมานแผลตามปกติ โดยหากเห็นรอยไม่ติดกันเล็กน้อย แต่ไม่มีอาการผิดปกติอะไร อาจสังเกตอาการไปก่อน ส่วนใหญ่แล้วเนื้อเยื่อจะค่อยๆมาติดกันได้เองในที่สุด

    แต่หากแผลปริดังกล่าวเริ่มใหญ่ขึ้น มีอาการเจ็บปวด ควรกลับไปพบแพทย์ ในระหว่างนี้ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนจนกว่าจะถึงการตรวจหลังคลอดและทำความสะอาดอวัยวะเพศภายนอกเบาๆด้วยน้ำเปล่าสะอาด