• เป็นซิฟิลิสและหนองในเทียม รักษาแล้ว แต่ยังมีตุ่มอยู่ สามารถสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองได้หรือไม่

  •  TerrestP
    สมาชิก
    ผมกำลังรักษาซิฟิลิสกับหนองในเทียมเกือบจะหนึ่งเดือนแล้ว โดยมีตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศ 4-5 จุด เมื่อได้รับการฉีดยา กินยา ตุ่มนั้นก็ดีขึ้นจนเหลือเป็นรอยจางๆ โดยเมื่อคืนผมได้มีการช่วยตัวเองและพบว่ารอยนั้นชัดขึ้นมาอีกครั้งแต่จางลงแล้วในเวลาเช้า การช่วยตัวเองจะส่งผลอะไรมั้ยครับ
    TerrestP  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ TerrestP

    โรคซิฟิลิซและหนองในเทียม จัดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์จากการติดเชื้อแบคทีเรียซึ่งมักเกิดร่วมๆกันได้และควรได้รับการรักษาภายใต้การดูแลของแพทย์ให้หายขาด

    โดยหลังจากรักษาจนครบ อาการมักจะดีขึ้น ตุ่มที่เกิดจากโรคจะค่อยๆจางลงไป หากตุ่มไม่ได้ใหญ่มาก เจ็บปวด หรือมีหนองไหล สามารถที่จะทำกิจกรรมทางเพศได้ตามปกติ (แต่ควรงดการมีเพศสัมพันธ์กับผู้อื่นไปก่อน จนกว่าจะตรวจซ้ำอีกครั้งว่าเชื้อหายขาด ไม่แพร่เชื้อแล้ว) แต่หากทำแล้วมีอาการเจ็บปวด หรือมีความผิดปกติใดๆควรจะหยุดจนกว่าตุ่มที่มีจะหายสนิทจะดีที่สุด