• มีเพศสัมพันธ์และใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไป มีอาการคล้ายคนท้อง จะท้องไหม แล้วควรกินยาสตรีต่อหรือเปล่า

  •  Siripon Seenaun
    สมาชิก
    สวัสดีดีค่ะ หนูมีเพศสัมพันธุ์กับแฟนวันที่9เม.ย.ค่ะ ใส่ถุงยางปกติค่ะ ถุงไม่ขาดไม่รั่ว แต่เป็นการมีเพศสัมพันธุ์ครั้งแรกของหนูและแฟน หนูจึงไม่มั่นใจว่าหนูใส่ถุงยางถูกวิธีไหม จากนั้นก็ไปอาบน้ำทำความสะอาด จากนั้นก็มีเพศสัมพันธุ์อีกครั้งค่ะ ครั้งนี้ไม่ได้ใส่ถุงยาง แต่เเฟน บอกว่า ไม่ได้หลั่งในค่ะ หนูกังวลจึงไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน หลังจากมีเพศสัมพันธุ์1วัน คือกินวันที่10เม.ย.เวลา13.55น.(เม็ดแรก) กินต่อเม็ดที่2เวลา(00.55น.)ค่ะ พอกินยาได้6วัน หนูกินยาสตีเบลโรอะค่ะ จากนั้นก็รู้สึกมีอาการคลื่นใส้แต่ไม่อาเจียนออกมา เวียนหัว เมื่อยตัว ปวดหลัง มีเลือดออกกระปริบกระปรอยอ่ะค่ะ หนูจะท้องไหมค่ะ ประจำเดือน ครั้งที่แล้วมาประมานวันที่15อ่ะค่ะ แต่หนูไม่แน่ใจเพราะหนูลืมจดเอาไว้ค่ะ อยากทราบว่าอาการแบบนี้ปกติดีไหมค่ะ เป็นผลข้างเคียงที่ใช้ยาไหมค่ะ แล้วยาสตีเบลโรหนูควรกินต่อไปเลื่อยๆจนปจด.มาเลยไหมค่ะ แล้วมีโอกาสท้องได้ไหมค่ะ
    Siripon Seenaun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jum

    ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    ดังนั้นหลังใช้ยาอาจมีอาการต่างๆดังกล่าวมาได้ ให้สังเกตอาการต่อเนื่องค่ะ ถ้าเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดจากการใช้ยา มักออกแค่กระปริดกระปรอย ไม่เกิน 7 วันหยุดได้เอง และสุดท้ายแล้วประจำเดือนควรมาตามปกติ ไม่ควรใช้ยาสตรีใดๆในขณะนี้เพราะอาจทำให้เกิดอาการผิดปกติที่สับสนว่าเป็นรอบเดือนได้ หลังจากนี้สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ