• ใช้ยาคุมฉุกเฉินแล้ว มีเลือดออกมา 2 ครั้ง แล้วหลังจากนั้นประจำเดือนรอบถัดไปมาช้า เกิดจากอะไร

  •  23Sam
    สมาชิก
    แฟนผมได้กินยาคุมฉุกเฉิน1วันหลังจากที่รู้ว่าอาจจะมีความเสี่ยง(กินยาวันที่ 22 กุมภาพันธ์) ในวันที่28กุมภาพันธ์ปจดก็มา แต่ประมาณวันที่18มีนาคมมีปจดมาอีกครั้งแต่น้อยมาก วันนี้วันที่18เมษาปจดยังมาเลย มีข้อที่ต้องเป็นห่วงไหมครับหรือว่ามีสาเหตุอะไร
    23Sam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ 23Sam

    การใช้ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนดไม่ว่าจะเป็นชนิด 1 หรือ 2 เม็ด

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้ ดังนั้นเลือดที่ออกมาตามหลังการกินยานั้น อาจจะเป็นเลือดจากผลข้างเคียงของยา ไม่ใช่เลือดประจำเดือนจริง

    โดยเลือดประจำเดือนหลังจากกินยาอาจมาคลาดเคลื่อนได้ แต่ไม่ควรเกิน 7 วันจากปกติหรือไม่เกิน 35 วันจากรอบก่อน และยาไม่น่าส่งผลต่อรอบเดือนครั้งถัดไปได้อีก

    ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุที่แน่ชัดหรือยืนยันการตั้งครรภ์อีกครั้งต่อไป