• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 14 เมษายนตอนประจำเดือนมาวันที่ 2 ถ้าตั้งครรภ์ ตอนนี้ระยะครรภ์จะกี่สัปดาห์แล้ว

  • มีเพศสัมพันธ์ก่อนไข่ตก 1 วัน แต่ไม่ได้หลั่งในมีโอกาสท้องมั้ยคะ คือมีเพศสัมพันธ์วันที่ 14 เมษายน ประจำเดือนมาวันที่ 2 ถ้าตั้งครรภ์ ตอนนี้ระยะครรภ์กี่สัปดาห์แล้วคะ
    มาย มิ้นท์ฯ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ มาย มิ้นท์ฯ

    การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงใดๆของเดือนมีโอกาสตั้งครรภ์ ไม่ควรทำการพยายามนับวันเพื่อคุมกำเนิด เพราะโอกาสผิดพลาดได้สูง

    แต่หากเป็นเลือดประจำเดือนมาจริงๆนั้น การมีเพศสัมพันธ์ตอนประจำเดือนมาวันที่ 2 แทบจะไม่มีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ เพราะน่าจะเป็นช่วงที่ไม่มีไข่ตก

    ระยะครรภ์จะกี่สัปดาห์อาจจะต้องยืนยันก่อนว่ามีการตั้งครรภ์จริงหรือไม่ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และถ้าพบว่าตั้งครรภ์ควรไปฝากครรภ์ อายุครรภ์จะนับจากวันแรกของรอบเดือนครั้งสุดท้ายหากจำได้แน่ชัดค่ะ