• แผลฝีเย็บผ่านมา 24 วันแล้ว แผลยังแยกและมีเลือดออก ควรทำอย่างไร

  •  Nantisa Laolee
    สมาชิก
    คลอดน้องได้24วันแล้วแผลยังไม่ติดกัน อาทิตย์ก่อนไปหาหมอให้ด่างทับทิมมาแช่ตอนนี้ก็ยังไม่ติดกัน และมีเลือดออกด้วยค่ะ
    Nantisa Laolee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nantisa Laolee

    หลังการคลอดธรรมชาติมักจะทำให้เกิดการบาดเจ็บหรือฉีกขาดของเยื่อบุบริเวณช่องคลอด แพทย์จึงมักเย็บซ่อมแซมให้ โดยแผลเย็บดังกล่าวนั้น อาจใช้เวลาประมาณ 2-4 อาทิตย์กว่าจะสมานกันดี

    โดยในช่วงที่แผลยังไม่ติดกันนั้น สำคัญคือการดูแลแผลให้ดี ให้แผลแห้งอยู่เสมอ ไม่อับชื้น เพื่อไม่ให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อนขึ้นมาได้ โดยควรแช่แผลตามแพทย์แนะนำ จากนั้นซับให้แห้ง ในระหว่างวันให้ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากผ่านมาประมาณ 1 เดือนแล้ว แผลยังไม่สมานกันดี หรือมีเลือดออกจากแผล เจ็บปวด บวมมากขึ้น เพราะอาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อของแผลได้