• แผลฝีเย็บหลังคลอด ไม่แน่ใจว่าปริหรือไม่ จะดูอย่างไรว่าแผลปริ

  •  Jirawan Saytongsuk
    สมาชิก
    คลอดธรรมชาติ6สิงหา62 ได้6วันแล้วค่ะ ปวดแผล และส่องดูตรงแผลฝีเย็บเป็นเหมือนแผลปริ หรือว่าคิดไปเองค่ะ แผลเป็นสีขาวค่ะ ถ้าเกิดว่ามันคือแผลปริ มันจะสมานเองไหมค่ะ ท้องแรกค่ะเลยไม่รู้ว่าแผลปริแผลฉีกแผลแยกเป็นยังไง
    Jirawan Saytongsuk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณJirawan Saytongsuk

    หลังคลอดธรรมชาติ อาจมีแผลที่ฝีเย็บตรงช่องคลอด ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1-2 อาทิตย์จะค่อยๆดีขึ้นเอง รอยสีขาวๆที่แผลอาจเป็นเนื้อเยื่อที่ร่างกายสร้างขึ้นมาปกคลุมแผล ไม่ควรไปแกะ

    สัญญาณของแผลติดเชื้อเช่น แผล ปวด บวม แดง ร้อน มีหนองไหล เจ็บมาก มีเลือดออกมาผิดปกติ หรือเห็นแผลปริออกมา ควรรีบกลับไปพบสูตินรีแพทย์ค่ะ

    ในระหว่างนี้ไม่สวนล้างช่องคลอด งดการมีเพศสัมพันธ์  ยังไม่ซื้อยาสตรีใดๆมารับประทานเอง