• หลังคลอด 1 เดือน สามารถกินยำกุ้งสด​ หอยแครงลวกได้ไหม ไม่ได้ให้นมบุตร

  •  Fomke Hoksop
    สมาชิก
    หลังคลอด1เดือนสามารถกินยำกุ้งสด​ หอยแครงลวกได้ไหมคะ​ ไม่ได้ให้นมบุตรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fomke Hoksop,

                           หลังการคลอดลูก อาหารที่มีประโยชน์ทุกชนิดสามารถที่จะทานได้ ดังนั้น อาหารทะเลซึ่งเป็นแหล่งของโปรตีนรวมถึงแร่ธาตุไอโอดีน ก็สามารถทานได้เช่นกันค่ะ แต่ทั้งนี้ต้องทานแบบปรุงสุกแล้วเท่านั้น ไม่ทานแบบสุกๆ ดิบๆ หรือดิบ ดังนั้น จึงไม่ควรทานกุ้งสด และหอยแครงลวก ซึ่งไม่ได้สุกเต็มที่ เพราะอาจได้รับเชื้อโรคต่างๆ ที่ทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษหรือท้องเสีย หรือได้รับพยาธิได้ ทั้งนี้ ไม่ได้เกี่ยวกับว่ายังให้นมลูกอยู่หรือไม่ค่ะ  นอกจากนี้ ไม่ควรทานอาหารประเภทยำ หรือทานกับน้ำจิ้มที่รสจัดด้วยค่ะ เพราะอาจทำให้เกิดอาการท้องอืด และปวดท้องได้

                          สำหรับอาหารอื่นๆ ที่ควรหลีกเลี่ยง คืออาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่างๆ เช่น ขนมหวานชนิดต่างๆ อาหารสำเร็จรูป ของหมักดอง ชา กาแฟ รวมถึงอาหารที่มีรสจัด อาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอดต่างๆ เป็นต้น สำหรับสิ่งที่ไม่มีประโยชน์หรือสิ่งที่จะให้โทษต่างๆ ก็ไม่ควรทาน เช่น แอลกอฮอล์ เป็นต้น