• ผ่าฟันคุดมา 4 วันแล้ว อาการปวดบวมลดลงแล้ว แต่ที่แผลมีหนอง ผิดปกติไหม

  •  Amor Kornaphat
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมผ่าฟันคุดมา 4 วันแล้วครับ อาการปวดบวมลดลงแล้ว แต่ที่แผลมีหนอง ไม่เจ็บครับ เป็นอาการปกติไหมครับ
    Amor Kornaphat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณAmor Kornaphat

    หลังการผ่าฟันคุดซึ่งเป็นการทำหัตถการที่มีแผลเปิดในปากชนิดหนึ่ง อาจมีอาการปวดบวม เลือดซึมๆที่แผลได้ประมาณ 1-3 วันแรก

    แต่ไม่ควรมีหนองให้เห็น ซึ่งเป็นลักษณะของการติดเชื้อ หากเป็นแค่เยื่อขาวๆเหลืองๆมาปกคลุมแผล และไม่เจ็บ อาจจะเป็นแค่เนื้อเยื่อที่ร่างกายสร้างขึ้นมา

    แต่หากเป็นสีหนองชัดเจน ร่วมกับปวด บวม ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแล

    เบื้องต้นไม่ไปแกะบริเวณแผลเอง แปรงฟันวันละ 2 ครั้ง รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่แพทย์จ่ายมาได้