• แผลผ่าฝีเมื่อไหร่จะหายผ่านมา 1 เดือนแล้ว มีแดงๆ รอบๆ แผลด้วย ทานยาจะหายไหม ทายาอะไรเพิ่มได้บ้าง

  •  Am
    สมาชิก
    ผ่าฝีที่ต้นขาขนาดไม่ใหญ่ แผล 1 เดือนแล้ว คุณหมอบอกแผลแห้ง แต่รอบๆแผลแดง มีการอักเสบ คุณหมอจึงให้ CURUM มากิน 2 อาทิตย์ และให้ทาขี้ผึ้งเทอร์รามัยซินทุกวัน โดยไม่ต้องล้างแผลแล้ว จึงนัดมาดูอีกที อยากถามคุณหมอว่า 1. รอบแผลที่อักเสบเป็นเรื่องปกติหรือไม่ ควรทำอย่างไรถ้ารอบแผลยังแดงและอักเสบอยู่แม้ว่าจะกินยาครบแล้ว 2. ควร/สามารถใช้ Solcoseryl ointment เพื่อเพิ่มเนื้อเยื่อให้เต็มได้หรือไม่ 3. การกินไข่ขาวจะช่วยให้เนื้อเต็มแผลได้หรือไม่ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณAm

    กรณีแผลที่มีเรื่องของการการติดเชื้ออักเสบ แผลจะเป็นสีแดง รอบๆ ซึ่งเป็นอาการแสดงการอักเสบของแผลค่ะ และการติดเชื้อค่ะ

    การกรีดเอาหนองออก และทำการล้างแผลออกและทำแผลจนแผลจะหานั้นถูกต้องแล้วค่ะ เพราะต้องได้รับการทำแผลจนกว่าแผลจะปิดเองค่ะ ไม่มีการเย็บปิดนะค่ะ เพราะต้องการให้หนองระบายออกมาค่ะ

    ผิวหนังที่อยู่รอบๆ จะเป็นสีแดง ได้ประมาณ หนึ่งถึงสองสัปดาห์ค่ะ แต่ส่วนใหญ่จะค่อยๆ จางไปค่ะ ถ้าได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงนะค่ะ

    ยาทา อาจจะมีความจำเป็นหรือไม่มีก็ได้ค่ะ ปรกติถ้ายังทำความสะอาดแผลอยู่อาจจะไม่มีความจำเป็นค่ะ

    ไข่ขาวช่วยเพิ่มโปรตีนค่ะ ซึ่งจะดีต่อการหายของแผลค่ะ

    แนะนำเรื่องของการติดตามการรักษาและพยายามทำความสะอาดแผลจนกว่าจะหายค่ะ

    ถ้าแผลมีลักษณะบวมแดงร้อน หรือ ปวดให้รีบแจ้งแพทย์ค่ะ