• มีแผลผ่าตัดไส้ติ่งที่เคยมีแผลปริมา ตอนนี้แผลบวมด้วย ควรทำอย่างไร

  •  baiii
    สมาชิก
    สวัสดึค่ะ หนูเข้ารับการผ่าไส้ติ่งวันที่ 31 หมอนัดตัดไหมวันที่ 7 แต่ว่าแผลไม่ติดกันหมอเลยเย็บให้ใหม่แล้วนัดอีกครั้งวันที่ 12 แต่แผลตรงกลางเกิดรูเล็กๆหมอเลยเอาผ้าก๊อซยัดไว้และนัดตัดไหมอีกครั้ง 19 แต่ตอนนี้หนูติดโควิดหมอเลยให้ล้างแผลเองที่บ้านและนัดไปตัดไหมอีกทีวันที่ 22 เท่าที่ดูแผลในตอนนี้ไม่มีสารคัดหลั่งอะไรออกมา แผลดูแห้งดี แต่ให้เพื่อนที่เรียนพยาบาลดูเพื่อนบอกว่าแผลดูบวมเล็กน้อย และดูยังไม่ค่อยติดกันดี ในกรณีนี้ล้างเองจะไม่ติดเขื้อใช่ไหมคะ และปล่อยแผลเย็บไว้จนถึงวันที่ 22 มีโอกาสที่แผลจะติดกันบ้างไหมคะ ไม่อยากเย็บแล้วค่ะ
    baiii  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ baiii

    แผลตรงที่ผ่าตัดหน้าท้องนั้นมักจะเป็นแผลสะอาด และส่วนใหญ่ใช้เวลาหลังการผ่าตัดประมาณ 2-4 สัปดาห์ หรือนานกว่านั้นได้จึงจะสมานกันดี หากแผลลึก หรือมีภาวะแทรกซ้อนต่างๆที่แผลก็อาจจะใช้เวลารักษากว่านั้น

    โดยแผลผ่าตัดหน้าท้องมา สามารถทำความสะอาดแผลแค่ภายนอก คือใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างตรงแผล ใช้เบตาดีนหรือแอลกอฮอล์เช็ดรอบๆ หากมีแผล ปวด บวม แดง เป็นอาการที่เกิดได้ปกติประมาณ 1-2 สัปดาห์แรก จะค่อยๆดีขึ้นได้เอง ถ้าไม่มีการติดเชื้อที่แผล สังเกตว่าแผลติดเชื้อได้จากอาการปวด บวม แดงที่เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีตุ่มหนอง มีหนองไหลออกมาด้วย

    ส่วนถ้าแผลปริ แผลไม่ติดกัน ควรงดการขยับตรงบริเวณนั้นๆมากๆไปก่อน และควรกลับไปพบแพทย์เพื่อเย็บซ่อมแซมต่อไป ถ้าแผลไม่ได้ห่างออกจากกันมาก ไม่ปวด บวมมาก อาจจะทำแผลดังที่แนะนำไปดูก่อนได้จนกว่าจะสามารถออกไปพบแพทย์ได้อีกครั้งค่ะ