• หลังผ่าต้ดไส้ติ่งอักเสบมา คลำได้ก้อนและเจ็บแปล๊บๆตรงแผล ร่วมกับไปยกของหนัก เกิดจากอะไร ควรดูแลตัวเองอย่างไร

  •  Chantapon Wiya
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมเพิ่งทำการผ่าตัดไส้ติ่งอับเสบ เช้ามืดวันที่ 6พฤศจิกายน ที่ผ่าน แผลมีลักษณะแห้งดีปกติไม่มีความผิดแตกตัวแยกกัน

    อาการที่สงสัยคือ

    จับเจอก้อนบริเวณแผลผ่าตัดเนื่องจากเป็นคนมีน้ำหนักเยอะ แล้วก้อนดังกล่าวไม่มีอาการไม่ได้บวมจนเห็นได้ชัดเจน แต่จะมีอาการเจ็บแปล๊บๆที่ท้องเล็กน้อยไม่พบภาวะเบื่ออาหาร ท้องผูก ปัสสวะขัด แต่อย่างใดทุกอย่างปกติดี หลังจากการผ่าตัดไป 19วัน

    มีการยกน้ำดืมขนาด 600มิลิลิตร จำนวน 3แพ็คเพราะที่บ้านไม่มีคนที่จะสามารถช่วยยกได้ แต่ไม่ได้ยกไปไกลและระยะเวลานาน เพียงแค่ยกวางไว้ตรงประตูเท่านั้น  ที่เหลือจะมีเพียงยกพัดลมที่น้ำหนักไม่มา มีทำกับข้าว ทำงานบ้านปกติ แต่ก้มแล้ว หรือยืนจะไม่มีอาการปวดใดๆ

    อยากขอคำแนะนำว่าควรระวังอะไรให้มาก และมีอาการเสี่ยงเป็นไส้เลื่อนหรือไม่

    Chantapon Wiya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณChantapon Wiya

    หลังการผ่าตัดรักษาไส้ติ่งอักเสบ อาจมีแผลขนาดเล็กที่หน้าท้องด้านขวาล่าง โดยอาจมีอาการปวดตึงบริเวณแผลผ่าตัดขณะขยับตัวได้ 1-2 อาทิตย์แรก อาการจะค่อยๆทุเลาเมื่อแผนสมานกันดี

    การคลำได้ก้อนและเจ็บแปล๊บๆบริเวณที่ทำการผ่าตัดมาประมาณ 2 สัปดาห์นั้น อาจมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น เป็นอาการเจ็บแผลผ่าตัดที่ยังเกิดขึ้นได้ เป็นก้อนบวมที่เกิดจากเนื้อเยื่อรอบๆอักเสบ หรือถ้าสาเหตุว่าแผลปริ มีก้อนเนื้ออะไรโผล่ออกมานั้น อาจจะเป็นไปได้น้อย ถ้าแผลสมานกันดีแล้วระดับหนึ่ง เรื่องไส้เลื่อนหลังการผ่าตัดแผลไส้ติ่งเกิดได้น้อยค่ะ

    ในเบื้องต้น งดการทำงานหนักๆเท่าที่ทำได้ ถ้าทำไปแล้วก็ไม่เป็นไร ให้สังเกตอาการและแผล กินยาแก้ปวดได้ ระวังการกระแทก ถ้าแผล ปวด บวม แดง แผลปริออกมา มีเลือดซึมที่ผ้าก๊อซให้เห็น หรือคลำได้ก้อนออกมาชัดเจนเลยนั้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม