• ผ่าตัดท่อนำไข่มาได้3เดือน ตอนนี้กลับมาเจ็บมุมแผลเหมือนตอนผ่าตัดมาใหม่ เกิดจากอะไร เกี่ยวกับยกของหนักไหม

  •  Fah Surangkhana
    สมาชิก
    อาการตอนนี้คือ ปวดมุมแผลเหมือนตอนก่อนผ่าตัดเลยค่ะ กังวลว่าแผลจะบวมหรือติดเชื้ออีกเพราะยังไม่ได้ไปตรวจเช็คแผลอีกรอบ ไม่รู้ว่าเกิดจากการยกของหนักหรือว่าอะไร ตอนนี้มีประจำเดือนด้วยค่ะวันแรกที่มาคือปวดท้องมากๆทรมาน หลังจากที่ผ่าตัดมาไม่ปวดแล้ว เดือนนี้มาปวดอีก
    Fah Surangkhana  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fah Surangkhana

    หากผ่าตัดหน้าท้องเพื่อรักษาภาวะเกี่ยวกับท่อนำไข่มา 3 เดือนแล้ว แผลควรจะหายสนิทดี คือผิวหนังมีการสมานกันสนิทดีแล้ว

    อาการปวดมุมแผลดังกล่าวมา ไม่แน่ใจว่าเคยมีช่วงที่แผลหายสนิทไปก่อนหน้านี้แล้วหรือไม่ ถ้ามี แล้วกลับมาปวด บวมตรงแผลใหม่ อาจจะเป็นภาวะอื่นๆนอกเหนือจากแผลผ่าตัดติดเชื้อได้

    การยกของหนักนั้นถ้าแผลสมานกันดีแล้วสามารถทำได้ โดยทั่วไปหลังผ่านการผ่าตัดมา 3 เดือน สามารถทำกิจกรรมประจำวันได้ตามปกติ การงดการทำงานหนัก งดการยกของหนัก งดการออกกำลังกาย การวิ่ง และเล่นกีฬาต่างๆ นั้นแนะนำที่ประมาณ 1 เดือนหรือจนกว่าแผลภายในสมานสนิทดีก่อน

    แนะนำว่าถ้าปวดตรงแผลมากๆ ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจเช็กอาการอีกครั้ง จากที่กล่าวมายังบอกไม่ได้โดยตรงว่าเกี่ยวกับผ่าตัดมาโดยตรงค่ะ