• เคยผ่าตัดใส่เหล็กดามกระดูก ผ่านมาสองปี ตอนจะผ่าตัดเอาเหล็กออก พบว่ามีหนองที่เหล็ก ควรทำอย่างไร

  •  kanyanut
    สมาชิก

    ผ่าตัดใส่เหล็กมาสองปีตอนปีแรกก็ขอหมอเอาเหล็กออกเพราะหมอที่เคยผ่าตัดสั่งไว้แล้วหมออายุเยอะแล้วเลยออกไปเปลี่ยนหมอใหม่หมอบอกว่าเอาไว้สิบปีค่อยมาเอาออกพอดีไปกายภาพหมอกายภาพแนะนำให้เอาเหล็กออกเลยไปคุยพอดีเหล็กครบสองปีแล้วหมอเลยยอมเอาออกแต่พอถึงวันเอาเหล็กออกกลายเป็นว่ามีหนองอยู่ที่เหล็กและดื้อยาตอนนี้ทดลองใช้ยากินฆ่าเชื้อเป็นเม็ดครั้งละสามเม็ดสองเวลาแต่ถ้าไม่ดีขึ้นต้องไปฉีดยาฆ่าเชื้อทุกวันที่โรงพยาบาลอยากถามว่าต้องทำยังไงมีใครเคยเกิดเหตุแบบนี้ไหมค่ะ

    kanyanut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kanyanut

    การผ่าตัดเอาเหล็กออกนั้น จะทำเมื่อกระดูกได้รับการเชื่อมติดกันแล้วด้วยอุปกรณ์ที่แพทย์ดามไป และควรจะเอาออก เพื่อให้กระดูกจริงได้รับน้ำหนัก และลดโอาสการเกิดปัญหาใดๆตามมาอีก โดยการผ่าตัดเอาเหล็กออก จะมีการกรีดและทำการผ่าตัดในตำแหน่งที่ใกล้เคียงกับของเดิม

    ก่อนทำการผ่าตัดใดๆ จะต้องมีการเช็ก และตรวจดูว่าไม่มีการติดเชื้อบริเวณนั้นๆ ซึ่งถ้าตรวจพบว่ามีหนองที่เหล็ก คือมีอาการของการติดเชื้อ จำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อไม่ว่าจะเป็นแบบฉีดหรือแบบกินตามที่แพทย์สั่งให้การติดเชื้อหายดีก่อน จึงจะทำการเข้าไปผ่าตัดได้

    แนะนำการทำตามคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษา และกลับไปฉีดยาให้ครบ หลังฉีดยาครบ แพทย์น่าจะมีการนัดประเมินอาการ ติดตามผลเอ็กซเรย์อีกครั้ง หากมีข้อสงสัยใดๆ สามารถสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลได้โดยตรง