• แผลผ่าตัดเนื้องอกในสมองมีน้ำสีเหลืองใสออกมา และวันต่อมาเหมือนมีเลือดออก ใช่แผลติดเชื้อไหม

  •  Kusuma Kampong
    สมาชิก
    คุณหมอคะ คือพ่อผ่าตัดเนื้องอกในสมอง ใช้เวลาผ่าตัด9ชม.แล้ว5วันที่ผ่านมา น้ำที่ออกมาจากแผลผ่าตัดค่อนข้างเหลืองใส แต่พออีกวันมีเป็นสีเลือดออก แบบนี้ผิดปกติมั๊ยคะ เกิดจากอะไร แผลจะติดเชื้อมั๊ยคะ แล้วนานมั๊ยกว่าจาไหลออกหมด รบกวนหน่อยนะคะ
    Kusuma Kampong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kusuma Kampong

    การผ่าตัดเนื้องอกในสมองแบบผ่าตัดเปิดกะโหลก เป็นการผ่าตัดใหญ่ อาจจะมีแผลที่กะโหลกศีรษะ ซึ่งที่บริเวณแผลอาจมีสารคัดหลั่งเช่นเลือดหรือน้ำเหลืองต่างๆซึมออกมาได้ภายใน 1 สัปดาห์แรก แต่ไม่ควรจะออกมามากขึ้นเรื่อยๆ คือออกมามากสุดหลังผ่าตัด อาจซึมออกมาได้อีกเล็กน้อย และควรจะหายไป

    อาการของแผลติดเชื้อที่สำคัญเช่นปวด บวม แดง ที่แผล หรือมีหนองไหลซึมออกมาตลอด จากอาการที่กล่าวมานั้น อาจจะยังบอกได้ยาก คงต้องดูลักษณะแผลร่วมกับประเมินอาการร่วมอื่นๆด้วย

    แนะนำแจ้งแพทย์ที่ดูแลโดยตรงเพื่อดูแผลผ่าตัดอีกครั้ง ส่วนใหญ่ถ้าไม่ใช่อาการติดเชื้ออย่างที่กล่าวไปว่าสารคัดหลั่งผิดปกติควรจะค่อยๆลดลงเรื่อยๆ และควรติดตามอาการกับแพทย์ผู้ผ่าตัดอย่างต่อเนื่องและทำกายภาพตามคำแนะนำของแพทย์ต่อไป