• มีแผลที่เท้า มีน้ำเหลืองไหลตลอดเวลา จะดูแลแผลอย่างไร

  •  jittikom2007
    สมาชิก

    ตอนนี้มีแผลที่เท้า แต้ไม่มีอาการเจ็บ มีน้ำเหลืองไหลเรื่อยๆ  มีน้ำเหลืองไหลตลอดเวลา ไปหาหมอบอกแผลติดเชื้อ ให้ยามากิน cettec 10 mg tab  และยาทา clotrimazole cream พอล้างแผลด้วยน้ำเกลือแล้วทายา มีน้ำเหลืองไหลเรื่อยๆ  มีน้ำเหลืองไหลตลอดเวลา จนต้องเอากระดาษทิชชูซับน้ำเหลือง

    jittikom2007  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jittikom2007

    อาการมีแผลที่เท้า น้ำเหลืองไหล เจ็บ เดินลงน้ำหนักไม่ได้ดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นอาการจากตัวแผลเองที่ยังมีการอักเสบหรือติดเชื้อมาก อาจจะเป็นจากการติดเชื้อแบคทีเรีย

    ซึ่งการมีแผลที่เท้า มีน้ำเหลืองไหลดังกล่าวมานั้น นอกจากการรับประทานยาฆ่าเชื้อตามที่แพทย์จ่ายมาแล้ว อาจจะยังต้องมีการทำแผลที่ดีเพื่อป้องกันการเกิดแผลติดเชื้อซ้ำซ้อนด้วย โดยล้างแผลด้วยน้ำเกลือทางการแพทย์ และใช้ไอโอดีนเช็ดรอบแผลได้ ถ้าไม่แน่ใจการทำแผล อาจไปทำที่รพใหรือคลินิกใกล้บ้าน รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อลดอาการอักเสบ ไม่เอาสบู่ไปถูแผลตรงๆ ระวังสิ่งสกปรกมาโดนแผล ใส่รองเท้าที่ไม่กดทับแผล ไม่ควรเดินมาก

    และควรสังเกตอาการถ้าแผลมีลักษณะติดเชื้อเช่นแผลบวมมาก แดงมาก ร้อน มีหนองไหล มีไข้ ควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะอาจต้องได้รับยาฆ่าเชื้อทางหลอดเลือดดำหรือตัดเนื้อตายออกด้วย ไม่เช่นนั้นเชื้อจากในแผลอาจลุกลามเข้ากระแสเลือดได้