• ได้ผ่าหนองที่นิ้วข้อปลายออก ล้างแผลแห้งแล้ว แต่ยังงอนิ้วข้อปลายไม่ได้ ควรทำอย่างไร

  •  sirawit thongngern
    สมาชิก

    แผลติดเชื้อที่เล็บและเป็นหนองที่ข้อนิ้วปลาย หมอ ถอดเล็บ ผ่าหนองออกไป เมื่อวันที่ 11 กุมภา ล้างแผลแห้ง เมื่อวันที่ 6 มีนา ตอนนี้งอนิ้วข้อปลายได้นิดเดียว จะกลับมาเป็นปกติได้ไหมครับ ต้องทำอย่างไรครับ และหนังที่นิ้วแตกล่อนออกมาทั้งนิ้วแล้ว จะป็นอะไรไหมครับ

    sirawit thongngern  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sirawit thongngern

    การมีแผลติดเชื้อที่เล็บและเป็นหนองที่ข้อนิ้วนั้น ควรได้รับการกรีดระบายหนองและการทำแผลอย่างต่อเนื่องจนแผลหายสนิท ไม่มีการติดเชื้อ

    โดยการติดเชื้อจนมีหนองใดๆนั้น อาจทำให้เกิดการอักเสบของเนื้อเยื่อรอบๆ ทำให้มีอาการ ปวด บวม แดง ร้อน และขยับข้อตรงบริเวณนั้นได้น้อยได้

    ซึ่งหลังการรักษานั้น ถ้าการติดเชื้อหายไปจนหมดแล้ว การขยับนิ้วจะค่อยๆกลับมาได้ตามปกติ อาจจะค่อยๆฝึกขยับนิ้วหรือข้อที่ฝืดช่วงที่มีการอักเสบได้ ถ้าไม่ได้มีเรื่องกระดูกหักหรือเคลื่อนที่ต้องดามนิ้วให้อยู่กับที่ร่วมด้วย

    ส่วนหนังที่แตกล่อนออกมานั้น ไม่แน่ใจว่าล่อนในลักษณะผิวแห้ง หรือล่อนจากเป็นการติดเชื้อที่ยังลุกลาม แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง แต่ถ้าไม่ได้ปวด บวม แดง ร้อน ก็ไม่น่าเป็นการติดเชื้อที่ลุกลาม และถ้าไม่ใช่การติดเชื้อแล้ว เป็นผิวแห้งหรือสะเก็ดเฉยๆ สามารถใช้ครีมบำรุงหรือวาสลีนทาให้ความชุ่มชื้นได้ค่ะ