• ถ้านำผ้าก๊อซที่อยู่ในแผลที่กรีดระบายหนองออกไม่หมด จะเป็นอย่างไรบ้าง

  •  sunannoite
    สมาชิก

    คือไปผ่าตัดเอาหนองออก ความกว้างแผล ประมาน1นิ้ว   ลึกประมาน1นิ้ว  ผ่าตัดเสร็จกลางคืน กลางวันหมอมาเปลี่ยนผ้าก๊อตยัดแผลไหม่   เห็นหมอเอาผ้าก๊อตชุบน้ำยา   ม้วนๆแล้วก็ยัดลงไป ประมาน2-3ชิ้น   ตอนเย็นหมอไห้กลับบ้าน  รุ่งเช้าไปล้างแผล  เห็นหมอหยิบ ผ้าก๊อตออกจากแผลที่ครั้งเดียว   ผมสงสัยว่า หมอได้หยิบผ้าก๊อตออกมาหมดหรือเปล่าครับ   ถ้าผ้าก๊อตออกไม่หมดยังค้างอยู่  จะเป็นอะไรไหมครับ

    sunannoite  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sunannoite

    อาการแผลที่มีหนองไหลออกมานั้น บ่งบอกถึงการติดเชื้อเช่นเชื้อกลุ่มแบคทีเรียที่บริเวณแผล ซี่งควรได้รับยาฆ่าเชื้อหรือการกรีดระบายหนองภายใต้การดูแลของแพทย์จนไม่มีหนองคั่งและการติดเชื้อหายขาด

    โดยการทำแผลกรณีที่เป็นแผลเปิดอยู่ อาจจะต้องทำแผลโดยการใส่ผ้าก๊อซเข้าไปข้างในเพื่อซับสารคัดหลั่งในแผลและเป็นการดูดซับหนองออกมา

    จากที่กล่าวมานั้น ผ้าก๊อซเมื่อเปียกหรือซับสารคัดหลั่งอาจจะหดตัวลงและมาเชื่อมกันดูคล้ายเป็นแผ่นเดียวได้ ซึ่งทำให้สามารถหยิบออกมาได้ในคราวเดียวดังที่เห็น ถ้าแผลไม่ลึกมาก ไม่ได้มีโพรงทะลุเข้าไปถึงข้างในซึ่งเป็นไปได้น้อย แพทย์จะเห็นอย่างชัดเจนและสามารถนำผ้าก๊อซออกมาได้หมดอยู่แล้ว ไม่ต้องกังวลค่ะ ให้ทำแผลตามที่แพทย์แนะนำ กินยาฆ่าเชื้อให้ครบถ้าแพทย์จ่ายมา และทำความสะอาดผิวหนังรอบๆให้ดี