• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก ประจำเดือนมาช้ากว่ากำหนด แล้วมานิดเดียว ใช่ประจำเดือนไหม

  •  Firstkup
    สมาชิก
    คือผมมีเพศส้มพันธุ์กันแฟนก่อนหน้าไม่ได้ป้องกันแต่หลั่งนอกหลังจากนั้นแฟนก็ประจำเดือนไม่มาตามกำหนดแต่จากนั้นประมาณ7-10มีเลือดออกทางช่องคลอดนิดเดียวแล้วหยุดไปอันนี้เป็นประจำเดือรไหมครับ แต่ช่วงก่อนหน้าที่เค้าปนเจำเดือนไม่มาเค้านอนน้อยและเครียดกับงานด้วยเกี่ยวกันไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ nfzakup,

                           หากประจำเดือนมาช้ากว่ากำหนด และมามีปริมาณที่น้อยกว่าปกติ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ เพราะเลือดที่ออก อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ เลือดที่ออกก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ ซึ่งการที่เลือดมาช้า และมีปริมาณน้อยกว่าปกติ อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบายมีภาวะโลหิตจาง มีพังผืดในโพรงมดลูก มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น แนะนำควรรอดูประจำเดือนในรอบต่อๆ ไป ว่าจะมาเป็นปกติหรือไม่ หากยังคงมามีปริมาณที่น้อยมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ