• แผลผ่าตัดที่สมานแล้วมีการบวมแดง เกิดจากอะไร จะต้องไปหาหมอไหม

  •  Peeploy
    สมาชิก

    ได้รับการผ่าตัดช็อคโกแลตซีสโดยการส่องกล้องมา 4-5 เดือนแล้วค่ะ แล้วจู่ๆแผลที่ผ่าแถวๆขาหนีบด้านขวาก็มีอาการบวมแดง กดแล้วเจ็บค่ะ ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะอะไรเหรอคะ ต้องไปหาหมอมั๊ยคะ

    Peeploy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Peeploy

    หากผ่านมา 4-5 เดือนแล้ว แผลขนาดเล็กที่เกิดจากการส่องกล้อง มีโอกาสทำให้เกิดการติดเชื้อหรืออักเสบขึ้นมาได้น้อยมากๆค่ะ

    ก้อนกดเจ็บบริเวณขาหนีบอาจมีสาเหตุต่างๆเช่น

    -รูขุมขนอักเสบและมีการติดเชื้อร่วมด้วย เป็นตุ่มคล้ายเม็ดสิว

    -ต่อมน้ำเหลืองโตและอักเสบ

    -งูสวัด มักขึ้นเป็นแถบตามการไปเลี้ยงของเส้นประสาทเช่นเอว แผ่นหลัง ต้นขา เป็นตุ่มน้ำบนพื้นสีแดง แสบและคัน มีอาการปวดแสบ ปวดร้อนได้มาก

    หากยังมีอาการเป็นเรื้อรัง กดเจ็บ ปวด บวมแดงร้อนมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นไม่ไปกดบริเวณที่เป็นก้อนบ่อยๆ ทำความสะอาดผิวหนังบริเวณภายนอกให้ดี