• เคยเป็นแผลผ่าตัดคีลอยด์เมื่อ 10 ปีก่อน จะสามารถเจาะหูซ้ำที่เดิมได้ไหม

  • คือหนูเป็นแผลคีลอยด์ที่หูแล้วไปผ่าตัดได้ 10 กว่าปีแล้วแล้วอยากทราบว่าเราจะเจาะหูข้างที่เคยเป็นคีลอยด์ผ่าตัดไปแล้วสามารถเจาะซ้ำที่เดิมได้ไหม
    สายน้ำ สายน้ำ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สายน้ำ สายน้ำ

    แผลเป็นคีลอยด์คือแผลเป็นชนิดหนึ่งที่มีลักษณะนูนและขนาดอาจขยายใหญ่กว่ารอยแผลที่เกิดขึ้น โดยอาจเกิดขึ้นทันทีที่แผลหายหรือหลังจากแผลหายดีสักพักแล้ว เกิดจากร่างกายสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาซ่อมแซมมากจนเกินไป แม้จะไม่ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ แต่ก็อาจทำให้รู้สึกเจ็บ คัน ระคายเคือง หรือส่งผลด้านความสวยความงามได้

    การรักษาถ้าเป็นแผลเป็นนูนขนาดใหญ่ คือการฉีดสเตียรอยด์เฉพาะที่ และอาจต้องทำซ้ำหลายครั้งจึงจะเห็นผล

    โดยตำแหน่งที่เคยเป็นแผลเป็นคีลอยด์มาในอดีต หากเกิดแผลอีก มีโอกาสจะเกิดแผลเป็นนูนซ้ำได้มาก แนะนำว่าควรหลีกเลี่ยง แต่ถ้าต้องทำก็อาจจะต้องเฝ้าระวังและดูแลแผลให้ดีไม่ให้เกิดการอักเสบหรือติดเชื้อตามมา ถ้าเป็นซ้ำ สามารถรักษาได้ด้วยวิธีดังกล่าวไป