• แผลที่ผิวหนังตรงแก้มดังรูปแนบคืออะไร แล้วรักษาอย่างไรได้บ้าง

  •  Janejira Kaensarn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีหน้าเป็นผื่น แผล ขุยๆ แบบนี้ ไม่แน่ใจว่าใช่กลากเกลื้อนไหม แล้วรักษายังไงได้บ้างคะ กลุ้มใจมากค่ะ https://drive.google.com/folderview?id=1J8pU28za_7Kjrahzq17E36CHGEC798Nj
    Janejira Kaensarn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Janejira Kaensarn

    การมีผื่นเป็นขุยๆแดงๆที่ใบหน้าดังรูปแนบนั้น ดูคล้ายกับกลากหรือเกลื้อนได้น้อยมากๆ ลักษณะเป็นจุดแดงๆ  ขนาดเล็กหลายตุ่ม อยู่กระจายกันบริเวณแก้ม  จากลักษณะอาจเป็นรูขุมขนอักเสบ และมีการอุดตัน เกิดเป็นสิวอักเสบขนาดเล็กๆ หรือเกิดจากการติดเชื้อราที่ผิวหนังชนิดหนึ่ง เป็นราที่อาศัยอยู่ตามรูขุมขน ส่วนเชื้อรากลุ่มกลากมักเป็นวงกลมสีแดง คัน มีขุย ไม่ค่อยมาในลักษณะตุ่มเล็กๆ และเกลื้อนมักเป็นวงด่างสีน้ำตาลหรือสีขาวเทียบกับผิวข้างเคียง ไม่ค่อยมาเป็นจุดแดงแบบนี้เช่นกัน สาเหตุอื่นๆเช่น การแพ้สัมผัสสารที่ใช้ เช่น สารกันเสีย หรือน้ำหอมในผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับใบหน้า ยังเป็นไปได้

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก งดการไปขัดถูบริเวณที่เป็น ใช้ครีมบำรุงทาให้ความชุ่มชื้นได้ตามปกติ หลีกเลี่ยงแสงแดดจัด งดใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆที่สังเกตแล้วว่ากระตุ้นให้มีอาการ

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ตุ่มแดงดังกล่าวลุกลาม เจ็บ คัน หรือเริ่มเป็นปื้นแดง มีขุยชัดเจนให้เห็น