• แผลที่เลือดหยุดไหลแล้วคือแผลปิดใช่ไหม

  •  letter
    สมาชิก
    แผลที่เลือดหยุดไหลแล้วคือแผลปิดใช่มั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ letter,

                         แผลปิด (closed wound) คือ แผลที่เกิดขึ้นโดยผิวหนังส่วนที่ปกคลุมแผลอยู่ไม่มีการฉีกขาด มองไม่เห็นเนื้อเยื่อที่อยู่ใต้ผิวหนัง เป็นแผลที่ไม่มีเลือดออกให้เห็นภายนอก แต่เลือดอาจออกภายในได้ เช่น เกิดเลือดออกภายใน (hematoma) หรือ เป็นแผลฟกช้ำ (Contusion) แผลปิด มักเกิดจากการกระทบ กระแทก เช่น โดนชก โดนทุบตี เดินชนกระแทก  เป็นต้น

                          ส่วนแผลเปิด (opened wound) คือ แผลที่ผิวหนังและเนื้อเยื่อแยกออกจากกัน ทำให้มองเห็นเนื้อเยื่อที่อยู่ลึกลงไป เช่น มีดบาด แผลจากกระสุนปืน แผลจากตะปูตำ สัตว์กัด เป็นต้น

                          ดังนั้น การที่เกิดบาดแผลแล้วมีเลือดออกมาให้เห็นภายนอก ย่อมแสดงว่าเป็นบาดแผลเปิด และต่อมาเมื่อเลือดหยุดไหลแล้ว ก็ไม่ได้หมายความว่ากลายเป็นบาดแผลปิดแต่อย่างใดค่ะ คือยังคงเป็นบาดแผลเปิด เพียงแต่บาดแผลเริ่มมีการหายแล้วค่ะ