• โดนสุนัขกัดเป็นแผลถลอกมา 3-4 วัน มีรอยช้ำสีม่วง ไม่เจ็บไม่ปวด จะเป็นอะไรไหม

  •  K'Keen K'king
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ฉันโดนสุนัขกัดเป็นแผลถลอกมา3-4วันแล้วสีรอยช้ำสีม่วงเกิดขึ้นตรงบริเวณที่โดนไม่เจ็บไม่ปวดแล้วยังไม่ได้ไปหาหมอจะเป็นอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ K'Keen K'king,

                         การโดนสุนัขกัดจนเกิดแผลถลอก และมีรอยฟกช้ำ ก็จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ ดังนั้น หากเป็นสุนัขที่ไม่ได้เลี้ยงไว้เอง คือไม่ได้มีโอกาสเห็นสุนัขอีก แนะนำควรรีบไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ ทั้งนี้ แม้จะผ่านมา 3-4 วันแล้ว ก็ยังสามารถไปฉีดได้อยู่ค่ะ

                          แต่หากเป็นสุนัขที่เลี้ยงเอง และสุนัขยังไม่มีอาการอะไรผิดปกติ ก็อาจสังเกตอาการต่อไปก่อนได้ โดยหากสุนัขไม่ตายภายใน 14 วัน ก็จะแสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ

                          นอกจากนี้ แผลถลอกจากที่โดนกัด อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักได้ ดังนั้น หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ

                         สำหรับบาดแผลถลอก หากแห้งแล้ว ไม่มีการอักเสบ คือไม่บวมแดง ไม่เจ็บไม่ปวด ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร ส่วนแผลฟกช้ำที่เป็นรอยสีม่วง ก็จะค่อยๆกลายเป็นสีออกเขียวและเป็นสีเหลืองน้ำตาล แล้วจะหายได้เป็นปกติภายใน 7-10 วันได้เองค่ะ ไม่จำเป็นต้องทายาอะไร