• มีแผลปริแตกบริเวณหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ ควรทำอย่างไร

  •  anoaymoushom
    สมาชิก

    ผมมีปัญหาแผลปริแตกที่บริเวณหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ อยากขอให้ท่านผู้รู้ช่วยกรุณาวินิจฉัยและให้คำแนะนำวิธีการรักษาด้วยครับ ขอบคุณครับ

    ประวัติอาการ

    1) อายุ 51 ปี มีความเครียดสูง นอนไม่เต็มอิ่ม

    2) ไม่ได้ขลิบ หนังหุ้มปลายยาวแต่รูดเปิดได้ไม่ถึงครึ่งตั้งแต่ก่อนมีอาการอยู่แล้ว

    3) มีกิจกรรมทางเพศน้อยมาก 1-2 เดือนต่อครั้ง ไม่เที่ยวผู้หญิง

    4) รักษาความสะอาดสม่ำเสมอ ทุกครั้งที่อาบน้ำจะฟอกสบู่และพยายามใช้น้ำฉีดล้างเข้าไปใต้หนังหุ้มปลายเสมอ (รูดหนังเข้ามาไม่ได้) ทุกครั้งที่ปัสสาวะถ้าเลือกได้จะหาที่มีน้ำล้าง ถ้าเลือกไม่ได้จะใช้กระดาษทิชชู่ซับทำความสะอากด้านในของหนังหุ้มปลายทุกครั้ง

    5) มีอาการผิวปริแตก เหมือนแผลสด ไม่มีอาการผิวแห้งแข็งกระด้างหรือเป็นไต ไม่มีขุย ไม่มีรอยถลอก เป็นรอยปริยาวประมาณ 0.5 ซ.ม. ไม่ลึก บางครั้งมีเลือดซึมบางๆในร่องแผล

    6) ไม่มีตุ่มใส ไม่มีหนอง ไม่มีรอยปื้นหรือบวมแดง

    7) เป็นครั้งละ 1-3 รอย

    8) ส่วนใหญ่เป็นที่ผิวหนังด้านนอกตอนปลาย เคยเป็นที่ด้านในตอนปลายเพียง 1-2 ครั้ง

    9) สังเกตุผิวหนังตอนปลายบริเวณที่เป็น สีผิวจะมีความขาวมากกว่าบริเวณหนังส่วนอื่นๆบ้างนิดหน่อย

    10) เป็นๆหายๆ ประมาณเดือนละ 1-2 ครั้ง เรื้อรังมาประมาณ 1 ปีแล้ว

    11) มักเริ่มจากอาการคันก่อน รุ่งขึ้นจะมีรอยปริแตก 4-5 วันจึงหาย

    12) บางครั้งหายเอง บางครั้งหายจากการทดลองด้วยวิธีการต่างๆ เช่น ล้างสะอาดเช็ดแห้งแล้วโรยแป้ง หรือทาเบตาดีน (แสบน้อยมาก) หรือทาครีม 0.1 ตลับสีชมพูที่เคยได้รับจากอาการคันกรณีอื่น

    anoaymoushom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ anoaymoushom

    การมีแผลที่อวัยวะเพศชายนั้นสามาถเกิดขึ้นได้ง่าย เนื่องจากผิวหนังบริเวณปลายอวัยวะเพศชายเป็นผิวหนังที่บอบบางค่ะ การไปถูไถบ่อยๆอาจทำให้มีการถลอกหรือการอักเสบหรือติดเชื้อขี้นมาได้ง่าย หรืออาจเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการทำกิจกรรมทางเพศหรือการช่วยตัวเองไปก่อนจนกว่าแผลจะสมานกันดี ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความสะอาดอวัยวะเพศ ไม่ใช้สบู่ไปถูตรงๆ ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศดี ไม่ให้เกิดความอับชื้น แผลขนาดเล็กหรือรอยถลอกส่วนใหญ่มักจะค่อยๆสมานกันเองได้ ถ้าแผลขนาดใหญ่ดูมีการติดเชื้อควรได้รับยาฆ่าเชื้อและยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อรับยาที่เหมาะสมค่ะ ยังไม่ควรเอาแป้งไปโรยเพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่มขึ้น

    ในกรณีที่มีแผลที่อวัยวะเพศเป็นๆหายๆหลายครั้ง โดยไม่มีสาเหตุชัดเจน อาจเป็นเกี่ยวกับโรคทางภูมิคุ้มกันบางประเภทได้เช่นเดียวกัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม