• แผลบนใบหน้า

  •  FlukeNaja Thammasatit
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามคุณหมอครับ พอดีผมได้เกิดอุบัติเหตุทางรถแล้วเกิดแผลบนใบหน้ากว้างและยาวประมาณ2นิ้วได้ครับ ผมกลัวเป็นแผลเป็นมากๆและได้อ่านในเน็ตเกี่ยวกับร่างกายที่ต้องสร้างเนื้อเยื้อละคอลลาเจนมาซ่อมแซมบาดแผล จึงได้ซื้อคอลลาเจนเปปไทด์กับวิตามินซีมาทาน จึงอยากทราบว่าจะช่วยเรื่องสมานแผลและช่วยเรื่องการเกิดแผลเป็นหรือป่าวครับ "กลัวเป็นแผลเป็นมากครับ"....ขอบคุณคุณหมอที่มาให้คำตอบด้วยนะครับ

    สวัสดีค่ะ

    แผลบนใบหน้า หากได้รับการดูแลรักษาแผลให้ดี อาจจะป้องกันหรือลดการเกิดแผลเป็นได้ค่ะ การป้องกันแผลเป็นที่เป็นที่ยอมรับทางการแพทย์ได้แก่

    1. การทำแผลควรใช้น้ำเย็นล้างทำความสะอาด แล้วเช็ดรอบ ๆ แผลด้วยสบู่อ่อนหรือผ้าสำหรับทำความสะอาด หลี่กเลี่ยงส่วนสบู่ที่มีฤทธิ์รุนแรง ไฮโดรเจนเพอร์อ็อกไซด์ ไอโอดีน หรือแอลกอฮอล์ อาจเกิดการระคายเคืองและทำให้แผลหายช้าจากนั้นควรใช้ผ้าปิดแผลเพื่อป้องกันเชื้อแบคทีเรีย สิ่งสกปรก และสิ่งระคายเคือง อีกทั้งยังสามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แผล ทำให้แผลหายได้เร็วขึ้น ลดโอกาสการเกิดแผลเป็นไปในตัว

    2. ไม่ควรเขี่ย แคะ แกะ และเกาแผลเป็นอันขาด เพราะจะเป็นการเปิดแผลและเสี่ยงต่อแบคทีเรียและอาจทำให้แผลเป็นมีขนาดใหญ่ขึ้น

    ส่วนการใช้คออลาเจนและวิตามินซีอาจจะช่วยในการหายของแผลได้ในระดับนึงค่ะ อย่างไรก็ตามแนวโน้มของการเกิดแผลเป็นของแต่ละคนและแต่ละบริเวณของร่างกายนั้นแตกต่างกันค่ะ  หลังจากแผลสดแห้งดีแล้วอาจจทาครีมที่มีส่วนประกอบของวิตามินซี วิตามินอีเพื่อให้ผิวชุ่มชื้นและช่วยลดการเกิดแผลเป็นได้บางส่วนค่ะ