• หลังการผ่าตัดใส่เหล็กมา 1 เดือน แผลยังมีน้ำเหลืองไหลอยู่ตลอด เกิดจากอะไร

  • สวัสดีครับ ผมขาหัก ผ่าตัดใส่เหล็กที่ขามาครับ ตอนนี้ ผมรักษาตัวที่บ้านอยุ่ แต่แผลที่ผ่าตัดมันมีน้ำเหลืองออกมาครับ แถมเนื้อก้ไม่งอกด้วนครับ แต่ไม่ทั้งหมด อีครั้งนึงที่แผลผ่าตัด นอกด้านในงอกกลับแล้ว แผลติดหมดแล้ว แต่อีกครึ่งนึง เนื้อด้านในไม่งอกกลับมา แถมแผลก้ไม่แห้ง มีน้ำเหลืองออกมา ตอนนี้ประมาณ 1 เดือนล่ะครับ แผลมันยังมีน้ำเหลืองออกมาครับ เนื้อก้ไม่งอก
    ธีรภัทร์ รอดหมาด  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ธีรภัทร์ รอดหมาด

    การที่แผลผ่าตัด มีน้ำเหลืองไหลออกมาเรื้อรังอยู่ตลอด แผลไม่แห้งนั้น อาจจะต้องกลับไปให้แพทย์ที่ทำการผ่าตัดตรวจดูบริเวณแผลว่ามีลักษณะของการอักเสบ ติดเชื้อหรือไม่ ซึ่งจริงๆแล้ว แผลผ่าตัดส่วนใหญ่เป็นแผลสะอาดกล่าวคือ แผลถูกทำให้เกิดด้วยเครื่องมือทางการแพทย์ที่สะอาด โอกาสการติดเชื้อน้อย

    ยกเว้นว่ามีการทำความสะอาดแผลหลังจากนั้นที่ไมดี หรือมีสิ่งที่ไม่สะอาดไปเสียดสีหรือสัมผัสกับแผลโดยตรงเป็นประจำ

    ถ้าผ่านมา 1 เดือน แผลยังไม่สมาน ร่วมกับมีน้ำเหลืองไหลเรื้อรัง ควรกลบไปพบแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง เบื้องต้นทำความสะอาดแผลให้ดี ใช้ผ้าก๊อซสะอาดปิด หากไม่แน่ใจเรื่องการล้างแผล ควรไปทำที่สถานพยาบาลหรืออนามัยใกล้บ้านทุกวันไปก่อนค่ะ