• มีแผลที่โดนน้ำร้อนลวก บางจุดลอก บางจุดเป็นจุดเล็กๆสีขาว คันเล็กน้อย ติดเชื้อไหม

  • พอดีว่าเมื่อ6วันก่อนแผลที่โดนน้ำร้อนลวกลอก แต่มีบางจุดที่ไม่ลอกมีจุดเล็กๆสีขาวเหมือนรูขุมขุน คันนิดหน่อย ติดเชื้อมั้ยคะ
    ฉันมีนามว่า ฮิโนกิ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ฉันมีนามว่า ฮิโนกิ

    แผลพุพองจากการโดนของร้อนนั้น มีหลายระดับความรุนแรง ถ้าเป็นแค่รอยแดงถลอกตื้นๆจะเปนแบบความรุนแรงน้อย แต่ถ้ามีตุ่มน้ำพองเกิดขึ้นก็จะจัดว่ารุนแรงปานกลาง ถ้ามีเนื้อตายหรือลงลึกถึงชั้นกล้ามเนื้อก็จะเป็นรุนแรงมาก

    จากที่กล่าวมา ถ้าเป็นแค่จุกเล็กๆสีขาวๆ คันเล็กน้อย ไม่ได้มีตุ่มน้ำให้เห็นเลย ก็อาจจะเป็นกลุ่มความรุนแรงน้อย

    การจะดูว่าแผลติดเชื้อหรือไม่ สามารถสังเกตอาการเช่น บวม แดง ร้อน ซึ่งถ้ามีอาการเหล่านี้ก็คือปวดแผลมาก แผลแดงเยอะ ดูลาม ร้อนรอบๆแผล ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการเพิ่มเติม

    เบื้องต้นถ้าไม่มีแผลอะไรชัดเจน แค่ระคายเล็กน้อย ให้รักษาความสะอาดของผิวหนังบริเวณนั้นให้ดี ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอกได้ ทาวาสลีนเพื่อช่วยให้แผลที่ถลอกตื้นๆสมานกันเร็วขึ้นได้