• ขนมที่อบเพิ่งเสร็จตกใส่เท้า ตอนนี้บริเวณนั้นเป็นตุ่มน้ำใส คันรอบแผลเป็นบางเวลา จะสามารถหายได้เองไหม

  •  Jan Chinarat
    สมาชิก
    พอดีอบขนมแล้วเนื้อเค้กที่เพิ่งอบเสร็จหกใส่เท้า ตอนนี้บวมขึ้นมาเป็นน้ำใสๆ เหมือนแผลพองทั่วไป เริ่มมีอาการคันรอบแผลบางเวลาค่ะ อยากทราบว่ามันจะสามารถยุบเองได้มั้ยคะ แล้วตอนนี้ในตุ่มมีสีอมชมพูนิดนึง ไม่ทราบว่ามันเป็นขั้นตอนของแผลที่เริ่มสมานหรืออาการแย่ลงคะ
    Jan Chinarat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jan Chinarat

    แผลที่เกิดจากความร้อนนั้น หากโดนผิวหนังในชั้นตื้นอาจทำให้เกิดรอยแดง แต่หากลงไปในชั้นลึกขึ้นที่เรียกว่าแผลระดับ 2 นั้นอาจเกิดเป็นตุ่มน้ำพองหรือตุ่มน้ำใสขึ้นมาได้

    โดยการดูแลแผลชนิดนี้นั้น ไม่ควรใช้น้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัดประคบ เพราะอาจทำให้บาดแผลลึกมากขึ้นได้ ล้างแผลด้วยน้ำเปล่าอุณหภูมิปกติได้ และใช้ผ้าสะอาดปิด

    การทำแผลด้วยอุปกรณ์ทำแผลพิเศษที่มีวัสดุปิดแผลสำหรับแผลไฟไหม้โดยเฉพาะ ใช้ยาฆ่าเชื้อทาบางๆเฉพาะที่ ที่นิยมใช้กันคือ 1% ซิลเวอร์ซัลฟาไดอะซีน  ซึ่งควรไปทำที่รพ.กรณีเป็นแผลตุ่มพองขนาดใหญ่เป็นวงกว้าง เจ็บปวดมาก หรือมีสัญญาณของแผลติดเชื้อเช่นมีอาการปวด บวม แดง ร้อนมาก

    ดังนั้นแนะนำการดูแลแผลเบื้องต้นดังกล่าวไป และสังเกตแผลอย่างใกล้ชิด ถ้าแผลยังแดงมาก หรือตุ่มพองไม่ยุบไป ควรไปพบแพทย์เพื่อทำแผลและรับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสมต่อไป