• เกิดตุ่มพองจากน้ำร้อนลวกบริเวณใกล้อวัยวะเพศหญิง ควรดูแลอย่างไรไม่ให้ติดเชื้อ

  •  Ying Yingzz
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาหนูโดนน้ำร้อนลวกตอนนั่งตรงบริเวณใกล้ๆอวัยวะสืบพันธุ์ แถวใกล้ๆ ช่องคลอดทั้ง 2 ฝั่งค่ะ ก่อนหน้านี้เกิดตุ่มพองขนาดใหญ่ขึ้นค่ะ แต่ตอนนี้มันแตกแล้วเห็นเป็นเนื้อสีชมพู ขาวๆ รักษาตามที่เภสัชแนะนำค่ะ คือล้างแผลด้วยน้ำเกลือ ทายา แต่เปิดแผลไว้ค่ะ อยู่บ้านไม่ได้ใส่กางเกงในนะคะ หนูอยากทราบว่า ต้องรักษาด้วยอะไรเพิ่มเติมอีกมั้ยคะ แล้วถ้าจำเป็นต้องออกไปข้างนอกต้องปฏิบัติอย่างไรค่ะ ต้องปิดแผลก่อนใส่กางเกงในหรือป่าวค่ะ ตอนนี้กังวลค่ะ เพราะต้องฉี่ ต้องถ่ายตลอด จะเป็นอันตรายติดเชื้อได้มั้ยคะ ส่วนเรื่องอาหารต้องระวังอาหารชนิดใดบ้างมั้ยคะ กรือสามารถทานได้ตามปกติทุกอย่างเลยคะ
    Ying Yingzz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ying Yingzz

    การมีแผลพุพองบริเวณอวัยวะสืบพันธุ์นั้น อาจจะต้องใช้การดูแลพิเศษ เพราะเป็นตำแหน่งที่เยื่อบุบอบบาง และมีความชื้นอยู่ตลอด อาจจะทำให้แผลหายยากหรือเกิดโอกาสติดเชื้อขึ้นมาได้ค่อนข้างง่าย

    การดูแลแผลดังกล่าวมานั้นก็ถูกต้องแล้วค่ะ และควรจะให้แผลระบายอากาศได้ดีตลอด ไม่อับชื้น หากจะต้องออกไปข้างนอก ให้ใส่เสื้อผ้าได้ตามปกติ เน้นชนิดที่ไม่รัดจนเกินไป เพื่อให้ระบายอากาศ หลังการปัสสาวะและอุจจาระให้ใช้ทิชชู่หรือผ้าสะอาดเช็ดทำความสะอาดให้แห้งทุกครั้ง หากได้ปฏิบัติตัวอย่างถูกต้องโอกาสติดเชื้อซ้ำซ้อนก็มีน้อยค่ะ อาหารรับประทานได้ทุกชนิด ไม่มีข้อห้ามค่ะ