• น้ำแข็งแห้งกัดผิว มีแผลเป็นวงกลม มีสีแดงคล้ำบริเวณตรงกลางแผลและแผลนูน จะหายเองได้ไหม ควรดูแลอย่างไร

  • บริเวณหน้าขา ถูกน้ำแข็งแห้งกัด เนื่องจาก ซื้อเค้กไอครีมมาแล้ววางบนหน้าขาระหว่างทางกลับบ้าน อาการตอนแรกมันเย็นๆเหมือนเราโดนน้ำแข็งปกติเลยไม่ได้เอะใจ แต่พอถึงบ้านเห็น เป็นแผลวงกลม มีสีแดงคล้ำบริเวนตรงกลางแผล นูนขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด ประมาน 2 วันแล้วยังมีอาการปวดแสบปวดร้อนอยู่ สามารถหายเองได้มั้ยค่ะ แต่ตอนเย็นจะเข้าไปรพ.เพื่อตรวจเพิ่มเติมอยุ่ค่ะ
    วันดี ดอกจอก  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ วันดี ดอกจอก

    อาการแผลที่เกิดจากการถูกของร้อนหรือของเย็นจัดนั้น อาจเป็นแผลพุพองซึ่งมีได้หลายระดับค่ะ มีตั้งแต่ระดับน้อยคือผิวแดงแค่ด้านนอก ปวดแสบปวดร้อน ระดับปานกลางคือมีตุ่มพองใสขึ้นมา หรือระดับรุนแรงลงไปถึงผิวชั้นลึกและอาจมีการตายของผิวหนัง

    โดยการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนต้องดูรอยโรคร่วมกับประวัติ เพราะการรักษาจะแตกต่างกันไปขึ้นกับว่ามันได้รับความเสียหายระดับไหนค่ะ

    หากเป็นแค่แผลที่ผิวหนังชั้นนอกระดับตื้น จึงหายได้เร็วและไม่เกิดเป็นแผลเป็นเช่นกัน ยกเว้นถ้ามีการติดเชื้อ แผลก็อาจมีหนองให้เห็น แดงมาก เจ็บปวดมาก มีไข้ร่วมด้วย หากเป็นแผลระดับปานกลางถึงลึกควรได้รับการทำแผลโดยแพทย์หรือพยาบาลและใช้ยาฆ่าเชื้อเฉพาะที่ร่วมไปด้วย

    ดังนั้นตอนนี้แนะนำพบแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อประเมินบาดแผล และเข้ารับการรักษา/ทำแผล/ได้ยาฆ่าเชื้อต่อไป เบื้องต้นไม่ควรใช้น้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัดประคบ เพราะอาจทำให้บาดแผลลึกมากขึ้นได้ ล้างแผลด้วยน้ำเปล่าอุณหภูมิปกติ ใช้ผ้าสะอาดปกคลุมไม่ให้โดนสิ่งสกปรกจากภายนอกค่ะ