• โดนน้ำร้อนลวกอาทิตย์ที่แล้ว ตอนนี้แผลเป็นสีแดงและสีขาว ควรรักษาต่ออย่างไร

  •  Napatsawan Mongkolsiri
    สมาชิก
    พอดีเมื่อวันอาทิตย์ที่แล้วโดนน้ำร้อนลวกค่ะ แล้วตอนนี้แผลกลายเป็นสีแดงและขาว อยากทราบว่าควรรักษาต่ออย่างไรคะ และมีโอกาสที่จะหายแบบไม่ทิ้งรอยแผลเป็นได้ไหม

    สวัสดีครับ คุณ Napatsawan Mongkolsiri

    ถ้ามีแผลน้ำร้อนลวกมา แล้วตัวแผลเริ่มมีสีแดงปนสีขาว  แสดงว่าผิวหนังกำลังสร้างเส้นใยผิวหนังใหม่  ดังนั้น ควรรักษาความสะอาด ไม่แกะเกาแผล และล้างแผลในสถานพยาบาล จนกว่าแผลจะแห้งดีครับ

    ส่วนโอกาสทิ้งรอยแผลเป็นหรือไม่นั้น โดยทั่วไปหากแผลไม่ใหญ่และไม่ลึกมาก ก็มีโอกาสที่ผิวหนังจะค่อยๆกลับมาเป็นปกติ  แต่อาจต้องใช้เวลานานหลายสัปดาห์กว่าสีผิวจะกลับมาเป็นปกติครับ  แต่หากแผลใหญ่มาก ก็มีโอกาสเป็นแผลเป็นครับ

    อย่างไรก็ดี หากแผลมีเลือดหรือน้ำเหลืองซึมมาก ก็ควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ประเมินลักษณะแผลต่อไปครับ