• แผลที่เท้าหายช้า ยังมีเลือดและหนองและอาการบวมอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  Zen Takeshi
    สมาชิก

    สวัสดีครับ พอดีผมเป็นแผลที่หลังเท้าอะครับ ไปล้างแผลทุกวันที่โรงพยาบาล ก็ปิดแผลปกติ แต่เช้ามาเกือบทุกวัน แผลมีเลือด และหนองอยู่ครับ ละก็บวม มันเกิดจากอะไรอะครับ ทั้งที่เราปิดแผลสนิท และทำแผลที่โรงพยาบาลก็น่าจะสะอาดปลอดเชื้อ ( ไม่เป็นเบาหวาน )

    Zen Takeshi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Zen Takeshi

    แผลที่หลังเท้านั้น ขึ้นกับว่าเป็นแผลระดับความรุนแรงแบบใด ลึกมากหรือไม่ หากเป็นแผลลึก ฉีกขาดจำเป็นต้องได้รับการเย็บแผลร่วมด้วย หรือหากเป็นแผลถลอกตื้นๆ ก็มักจะหายได้เองภายในประมาณ 3-7 วัน เพียงแต่ทำแผลให้ดี และรักษาความสะอาดที่ผิวหนัง หรือถ้าเป็นแผลจากการติดเชื้อกลุ่มแบคทีเรีย ก็ควรได้รับยาฆ่าเชื้อร่วมด้วย เป็นต้น

    ปกติแล้วแผลที่ไม่มีการติดเชื้อ ควรจะค่อยๆยุบบวม ลดปวด ลดแดงได้ภายในประมาณ 1 สัปดาห์ หากเกินกว่านั้น ยังมีเลือดหรือหนองอยู่และบวมเยอะ แสดงว่าแผลอาจมีการอักเสบติดเชื้อขึ้นมาได้

    ควรแจ้งแพทย์เกี่ยวกับอาการที่เป็น ซึ่งปกติถ้าทำแผลที่รพ.ก็น่าจะมีแพทย์หรือพยาบาลประเมินแผลให้อยู่แล้ว ให้สอบถามได้ว่าลักษณะแผลตอนนี้เป็นอย่างไร หากแผลดูมีการติดเชื้อจริง แพทย์อาจจะจ่ายยาฆ่าเชื้อหรือทำการกรีดระบายหนองออกร่วมด้วยกรณีมีก้อนหนองคั่งอยู่ค่ะ และควรกลับไปทำแผลที่รพ.ทุกวันจนกว่าแผลจะหายสนิท