• มีแผลถลอกไม่แห้งสักที ตอนอาบน้ำแล้วน้ำไปโดนแผลด้วย ควรทำอย่างไร

  •  P'pohnpansa Pangsuta
    สมาชิก
    เมื่อวานรถล้มค่ะ แล้วเป็นแผลถลอกที่หัวเข่าซ้าย ล้างแผลด้วยน้ำ แล้วเช็คออลกอฮอล์รอบแผลก่อนอาบน้ำ แล้วพอไปอาบน้ำ น้ำโดนแผลหมดเลย แล้วก่อนนอนทายาเหลืองไว้ค่ะ แผลไม่แห้งเลยปิดไว้ ตื่นมายังไม่แห้งเลยค่ะ ควรทำยังไงดีคะ
    P'pohnpansa Pangsuta  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ P'pohnpansa Pangsuta

    แผลถลอกที่หัวเข่าซ้ายดังกล่าวมานั้นน่าจะเป็นแผลที่มีลักษณะเป็นแผลเปิดจึงเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคจากภายนอกได้ จึงควรล้างแผลติดต่อกันอย่างน้อย 3 วัน หรือนานกว่านั้นจนกว่าแผลจะปิดสนิทดี

    ในช่วงแรกที่แผลยังเปิดอยู่ ควรใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างตรงแผล เอาเบตาดีนหรือแอลกอฮอล์เช็ดแผลรอบๆ แล้วเอาผ้าก๊อซสะอาดปิดแผลไว้ได้ ยังไม่ควรให้น้ำโดนแผลโดยตรง ตอนอาบน้ำควรจะปิดแผลเอาไว้ก่อน เพราะแผลที่แฉะๆตลอดจะหายช้าและเสี่ยงติดเชื้อแบคทีเรียมากขึ้นได้

    แนะนำการไปพบแพทย์ที่รพ.เพื่อประเมินบาดแผล ทำแผลที่รพ. และอาจจะต้องรับยาฆ่าเชื้อหากเป็นแผลที่ดูเสี่ยงเช่นขนาดใหญ่ หรือมีอาการของการติดเชื้อ ร่วมกับฉีดกระตุ้นวัคซีนบาดทะยักด้วย ให้เอาสมุดวัคซีนติดตัวไปด้วยค่ะ